Tổ chức Hội nghị tham vấn chung ASEAN

SGGPO
Sáng 6-3, tại TP Đà Nẵng Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) đã diễn ra với sự tham dự của các quan chức cao cấp các trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn thường trực các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Các lãnh đạo cao cấp chụp hình tại hội nghị

Các lãnh đạo cao cấp chụp hình tại hội nghị

Đây là hoạt động để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sắp diễn ra vào tháng 4-2020.

Tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề suất trong năm 2020, trong đó có Kiểm điểm giữa kỳ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, tổ chức Diễn đàn đối thoại ASEAN mở rộng, các hoạt động liên quan đến trao quyền cho phụ nữ…

Hội nghị cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác liên ngành như kết nối, ứng phó Covid-19; thúc đẩy tính tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 với các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng tại đây, các nước ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, cơ bản thống nhất chương trình hoạt động, nghị sự và dự kiến các văn kiện của Hội nghị Cấp cao. Đồng thời, các nước cũng chia sẻ khối lượng công việc của Chủ tịch ASEAN 2020 và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã thông báo dự kiến chương trình hoạt động Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, trong đó có Phiên họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN về bình đẳng giới và tăng quyền năng phụ nữ; nâng cao chất lượng đối thoại giữa Lãnh đạo Đại Hội đồng nghị viện ASEAN (AIPA). Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã thông tin chi tiết về lộ trình triển khai cũng như các kết quả dự kiến đạt được từ các sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN và cách tiếp cận tổng thể, bao trùm trong triển khai các cam kết và kế hoạch hợp tác của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký hai quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, và bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP