Tòa án Thái Lan ra lệnh bắt vợ chồng cựu Thủ tướng Thaksin

Tòa án tối cao Thái Lan ngày 11-8 đã ra lệnh bắt đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và vợ sau khi 2 người này không ra điều trần trước tòa án trong cùng ngày. Tòa án này cũng đã tịch thu tiền trái phiếu bảo lãnh trị giá 8 triệu baht (237.000 USD) của ông Thaksin và 5 triệu baht của vợ.

Trước đó, trái với thông tin ban đầu, vợ chồng cựu Thủ tướng Thaksin sau khi dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh đã không trở về Bangkok như đã định vào tối 10-8 mà đã bay thẳng tới Anh. Trong bức thư được báo chí Thái Lan công bố, ông Thaksin cho biết ông và vợ không trở về Thái Lan mà trở lại Anh vì tiến trình pháp lý xét xử vợ chồng ông tại Thái Lan đã bị “các chính trị gia can thiệp”.

Bức thư viết: “Vợ tôi và tôi sẽ ở lại Anh, nơi mà nền dân chủ có tầm quan trọng. Những gì xảy ra với tôi và gia đình cũng như họ hàng thân thuộc của tôi là kết quả của những nỗ lực loại tôi khỏi sự nghiệp chính trị”. Theo luật sư của ông Thaksin, ông Thaksin không cho biết có trở về Thái Lan nữa hay không, trong thư ông chỉ viết: “Nếu có cơ hội, tôi sẽ trở về để chết trên đất Thái Lan”.

Tòa án Thái Lan kêu gọi ông Thaksin ra điều trần ngày 11-8 trong cáo buộc ông dùng ảnh hưởng để bà Pojaman - vợ ông - giành được một hợp đồng mua bất động sản giá hời năm 2003. Ngoài ra ông còn bị buộc 2 tội danh khác liên quan đến việc hợp pháp hóa một công ty xổ số và viện trợ cho Myanmar.  

K.M. (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.