Tới 2020, tiêm miễn phí mọi loại vaccine

(SGGPO). – Liên quan đến vấn đề tiêm chủng vaccine “5 trong 1” Pentaxim mà xã hội đang rất quan tâm hiện nay, Phó Thủ  tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam là nước duy nhất hiện nay trên thế giới có 2 hệ thống tiêm chủng vaccine: đó là Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Không nước nào có 2 hệ thống như vậy. Trước tình hình khan hiếm vaccine dịch vụ ở Hà Nội, TPHCM hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo.

Tiêm chủng cho trẻ tại một cơ sở y tế tại TPHCM.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ở các nước khi đã xác định số lượng bệnh cần được tiêm vaccine cho toàn dân thì chỉ có một cơ chế là tiêm mở rộng (theo nghĩa người dân không phải trả tiền). Tiêm chủng dịch vụ trên thế giới được hiểu là tiêm các loại vaccine phòng các bệnh không phổ biến (hiện có vaccine phòng gần 30 loại bệnh và các nước thường chọn tiêm vaccine phòng 10-20 loại bệnh trong tiêm chủng mở rộng, ở nước ta hiện nay là 12). Như vậy, Việt Nam là nước duy nhất có cơ chế tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Đây là hệ quả của cơ chế chuyển dịch từ bao cấp sang xã hội hóa từ nhiều năm, tới lúc cần phải thay đổi.

Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng lộ trình để tới 2020 chỉ còn một cơ chế tiêm mở rộng như các nước. Khi đó Nhà nước sẽ chọn 1 hoặc một số loại vaccine cho mỗi loại bệnh và người dân sẽ được tiêm miễn phí dù chọn loại vaccine nào.  Cùng với đó, Bộ Y tế cần thúc đẩy chương trình đầu tư sản xuất vaccine để có thể chủ động hơn.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang xây dựng một Nghị định về tiêm vaccine để giải quyết căn bản những vấn đề đặt ra liên quan tới tiêm chủng, trong đó có vấn đề tính đúng, tính đủ giá tiêm vaccine để khắc phục tình trạng cùng một cán bộ y tế, cùng một cơ sở y tế nếu tiêm vaccine mở rộng thì công tiêm được nhà nước, bảo hiểm trả thấp hơn tiêm dịch vụ dễ dẫn tới xu hướng tự nhiên là hướng người dân tiêm dịch vụ.

Các chuyên gia của Bộ Y tế cho biết vaccine quinvaxem có tác dụng phòng bệnh có phần tốt hơn vaccine pentaxim vì sử dụng công nghệ nguyên bào. vaccine quinvaxem có tỷ lệ gây phản ứng cao hơn nhưng không đồng nghĩa với tỷ lệ tử vong cao hơn. Các trường hợp tử vong do tiêm vaccine Quinvaxem thường xảy ra ở vùng núi, vùng sâu vùng xa, còn ở Hà Nội, TPHCM không có tử vong. Lý do dẫn đến tử vong không phải do vaccine, mặc dù phản ứng của Quinvaxem nhiều hơn. Tử vong chủ yếu do liên quan đến quá trình vận chuyển vaccine, do sàng lọc trước khi tiêm và xử lý cấp cứu sau khi tiêm nếu có sự cố. Vaccine Pentaxim tiêm nhiều thì cũng sẽ có phản ứng, có tử vong nếu các vấn đề nói trên không được cải thiện.

 
PHAN THẢO

>> Vật vã với vaccine dịch vụ “5 trong 1”

>> TPHCM chỉ nhận đăng ký tiêm vaccine dịch vụ qua tổng đài 1080

>> Đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ qua mạng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).