Tối qua khai ấn đền Trần - Nam Định: Trèo rào vào đền

* Dịch vụ “chặt chém” du khách

Đêm qua 5-2 (tức 14 tháng giêng Âm lịch), hàng vạn người từ khắp mọi nơi đã đổ về dự lễ khai ấn đền Trần (Nam Định). Khác với nhiều mùa lễ hội trước, năm nay, nghi thức khai ấn vẫn được tổ chức theo truyền thống nhưng việc phát ấn sẽ chỉ được bắt đầu vào sáng nay 6-2. Tuy nhiên, lúc 23 giờ 30 đêm qua sau nghi lễ khai ấn, nhà đền đã mở cửa người dân vào làm lễ. Mặc dầu trên loa truyền thông có thông báo rõ việc phát ấn chỉ bắt đầu vào sáng 6-2, nhưng người dân vẫn chen chân vào đền. Nhiều người không đi đường chính mà chen nhau trèo qua rào chắn để vào đền.

Hàng ngàn người chờ lễ khai ấn. Ảnh: THU HÀ

Năm nay, dù phương án tổ chức lễ hội được thông báo rộng rãi trong nhiều ngày, cảnh người chen người trong đêm khai ấn vẫn tái diễn. Dưới sự kiểm soát của lực lượng an ninh, lễ khai ấn được bắt đầu vào lúc 23 giờ 30 ngày 14 tháng giêng với nghi thức đầu tiên là rước ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường.

Ban tổ chức lễ hội cho biết lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ và dân phòng, tổng số là 2.183 người, sẽ được huy động để giữ gìn an ninh, trật tự cho lễ khai ấn đền Trần, diễn ra vào đêm hôm qua tại đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định). Lực lượng này được bố trí thành 5 vòng, với tổng cộng 38 chốt bảo vệ.

Ngoài ra, ban tổ chức đã cho dựng 5 lều bạt y tế và huy động 5 xe cứu thương tập kết tại các vị trí thuận tiện để tổ chức cấp cứu người bị tai nạn hoặc gặp phải vấn đề về sức khỏe và bố trí 2 bãi xe với sức chứa khoảng 3.000 ô tô thuộc dự án công viên văn hóa Trần. Công an tỉnh Nam Định đã cho phân luồng từ xa đối với các phương tiện giao thông đi qua khu vực lễ hội.

Trèo rào vào đền làm lễ.

Khoảng 19 giờ hôm qua, các con đường nằm xung quanh khu vực đền Trần đã nhộn nhịp những đoàn xe khắp nơi hành hương về lễ hội. Sau nghi lễ khai ấn, thủ tục phát ấn cho nhân dân sẽ được chính thức bắt đầu vào 7 giờ 30 sáng 6-2 nên nhân dân và du khách cũng không còn đổ dồn về khu vực này như trước.

Tại đền Trần, năm nay 20 bàn phát ấn có che ô phòng mưa nắng được đặt tại 4 khu vực gồm: Các nhà Giải Vũ thuộc 3 đền nói trên, phía trước nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một số điểm tại khu vực vườn cây hai bên hồ nước phía trước trong đền. Các bàn phát ấn này sẽ được ngăn cách với du khách bằng các hàng rào barie và được thiết kế các đường vào - ra riêng biệt.

Theo tính toán của ban tổ chức, hôm nay (6-2), khi bắt đầu phát ấn người dân mới bắt đầu dồn về đông, mới nảy sinh các dịch vụ “chặt chém” du khách nhất là dịch vụ trông xe. Thế nhưng, từ tối hôm qua (5-2) các dịch vụ trông giữ xe, xe ôm vào đền, ăn uống... ồ ạt xuất hiện và không ngừng tăng giá “chặt chém” du khách đến với lễ hội.

Dọc tuyến đường 10 cách đền Trần 3km, các dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy tự phát mọc như nấm sau mưa. Giá gửi xe máy 20.000 đồng, ô tô từ 100.000 – 400.000 đồng tùy thuộc vào thời gian trông giữ xe và vị trí trông giữ cách đền Trần bao nhiêu km. Trong khi đó, theo quy định về việc trông giữ phương tiện giao thông tại khu vực đền Trần, chùa Tháp, xe con, xe chở khách dưới 15 chỗ ngồi giá trông giữ ban ngày 5.000 đồng và ban đêm 8.000 đồng; xe máy ban ngày 2.000 đồng và ban đêm 3.000 đồng. Không những vậy, dịp này một số trường học, công ty quanh đền Trần cũng trở thành bãi trông giữ xe như Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định...

Từ đầu đường Trần Thủ Độ cách đền Trần 1km, các loại phương tiện giao thông bị cấm di chuyển vào đền, do vậy du khách buộc phải gửi xe ở ngoài để đi bộ. Đây chính là lý do làm cho dịch vụ xe ôm chở khách vào đền nở rộ. Từng hàng xe ôm đứng kín ở đầu đường Trần Thủ Độ với lời mời chào sẽ đưa khách vào tận đền bằng đường khác với giá 20.000 - 30.000 đồng/người.

Các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra nhưng tại đường Trần Thừa chạy qua trước di tích đền Trần - chùa Tháp, vẫn còn hàng chục tụ điểm đỏ đen theo kiểu Tôm, cua, cá, Chiếc nón kỳ diệu, Vui chơi có thưởng. Cũng trên đoạn đường này, đội quân hành khất từ khắp nơi đổ về nằm ngồi la liệt, bủa vây khách hành hương.  

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật