Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự triển lãm “Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp”

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ LÊ DUẨN (7-4-1907 - 7-4-2017)

(SGGP).- Ngày 5-4, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ VH-TT-DL đã phối hợp tổ chức triển lãm “Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Gần 300 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu khái quát về thân thế và sự nghiệp cách mạng, những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm gồm 5 phần chính: Quê hương - gia đình - tuổi trẻ (1907 - 1927); Trưởng thành trong đấu tranh cách mạng (1928 - 1945); Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ở Nam bộ (1946 - 1957); Lãnh đạo công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1957 - 1975); Lãnh đạo nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (1976 - 1986).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu xem triển lãm “Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tham quan triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi sổ cảm tưởng: “Đồng chí Lê Duẩn là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và nhân dân ta, người học trò lỗi lạc, tuyệt đối trung thành, kế tục xuất sắc lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân và cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Đảng ta, nhân dân ta mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn….”.

° Sáng 5-4, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (7-4-1907 - 7-4-2017), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đưa vào hoạt động cầu đi bộ vào đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại “đảo cụ Duẩn” trên hồ Kẻ Gỗ (ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên). “Đảo cụ Duẩn” được nhân dân địa phương đặt tên nhằm để tưởng nhớ công lao to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, người đã có những quyết sách đẩy nhanh tiến độ, giúp Hà Tĩnh hoàn thành xây dựng công trình đại thủy nông hồ Kẻ Gỗ trong những năm 1976 - 1983.

Cầu vào đền thờ Tổng Bí thư Lê Duẩn tại hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Cây cầu có vốn đầu tư 24,9 tỷ đồng (vốn ngân sách tỉnh 7,5 tỷ đồng, vốn xã hội hóa 17,4 tỷ đồng), dài 132,35m, rộng 3,4m, được khởi công từ tháng 10-2016. Công trình là biểu tượng của tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn của người dân Hà Tĩnh đối với cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ, là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi các địa chỉ du lịch tâm linh và văn hóa ở Hà Tĩnh.

Cùng ngày, Thiếu tướng Lê Kiên Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) - con trai Tổng Bí thư Lê Duẩn cùng gia đình đã đến trao 350 suất quà (300.000 đồng/suất) cho học sinh Trường Mầm non Lê Duẩn ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên. Các phần quà này do thân nhân gia đình và thân nhân các đồng đội của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đóng góp, ủng hộ.

Cũng dịp này, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng cũng đã trao tặng Trường Mầm non Lê Duẩn 50 triệu đồng nhằm động viên các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và mua sắm trang thiết bị cơ sở vật chất trường học.

BẢO MINH - DƯƠNG QUANG

>> Dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn

>> Đồng chí Lê Duẩn - nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP