Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và làm việc tại tỉnh Đắc Nông

* Tỉnh cần chuẩn bị nguồn nhân lực cho công nghiệp khai khoáng

Trong các ngày từ 11 đến 13-9, đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng đã thăm và làm việc tại tỉnh Đắc Nông.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm các em học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Đắc Song, tỉnh Đắc Nông.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Tổng Bí thư nhấn mạnh vị trí chiến lược của Đắc Nông trong quy hoạch phát triển chung của Tây Nguyên cũng như trong phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của cả nước và trong sự hợp tác, hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư hoan nghênh Đắc Nông đã tạo được những vùng kinh tế tập trung, xác định được những loại cây có giá trị hàng hóa lớn như cà phê, điều, hạt tiêu, cao su...

Đồng chí đề nghị tỉnh phải rà soát quy hoạch tổng thể dài hạn để phát triển nhanh và bền vững, trong đó việc quy hoạch nông, lâm nghiệp phải theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa và tính tới yếu tố giá cả, thị trường trong và ngoài nước.

Đề cập đến kế hoạch khai thác quặng bô-xít, mà Đắc Nông có trữ lượng lớn, và sản xuất a-lu-min, Tổng Bí thư nêu rõ: đây là một lợi thế của Đắc Nông và là cơ hội để kinh tế tỉnh nhà có bước chuyển biến nhảy vọt. Đắc Nông cần có kế hoạch đón đầu, chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp khai khoáng này và các ngành công nghiệp, dịch vụ đi kèm. Công nghiệp khai thác và chế biến quặng bô-xít sẽ làm thay đổi bộ mặt của Đắc Nông, nhưng tỉnh cũng cần có phương án bảo vệ môi trường ở những nơi khai khoáng.
 
Tại bon (làng) Jăng Plây 1 (xã Trường Xuân, huyện Đắc Song). Tổng Bí thư khẳng định: ngày nay, chúng ta đã có độc lập, tự do, phải tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân tộc, mọi người dân trong đất nước ta phải đoàn kết, nỗ lực xây dựng Tổ quốc ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn và ra sức phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã đến thăm và nói chuyện với giáo viên và 125 học sinh thuộc Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đắc Song.

TTXVN

Các tin, bài viết khác