Tổng công ty Điện lực TPHCM: Hướng dẫn sử dụng bàn là

Bàn là (bàn ủi) là vật dụng khá hữu ích trong mỗi gia đình. Bàn là tuy có kích thước nhỏ nhưng lại tiêu tốn lượng điện khá lớn so với các loại thiết bị điện khác do công suất lớn, tỏa nhiệt mạnh. Các loại bàn là gia dụng có công suất từ 900-2.500W, tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm kể từ ngày sản xuất.

1. Lựa chọn bàn là

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bàn là phổ biến, gồm: bàn là khô, bàn là hơi nước cầm tay và bàn là hơi nước đứng.

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Hướng dẫn sử dụng bàn là ảnh 1

- Nên mua bàn là khô sẽ tiết kiệm điện năng hơn bàn là hơi nước.

-  Nên mua bàn là có sẵn chế độ rơ-le nhiệt tự động sẽ tự ngắt khi nhiệt độ của bàn là đạt đến chế độ đặt, và sẽ được bật trở lại khi nhiệt độ giảm. Tốt nhất là nên chọn loại bàn là đã có sẵn chế độ tiết kiệm điện. Nên chọn những loại bàn là có chất chống dính, công suất từ 1.000-1.200W là thích hợp. Lựa chọn bàn là có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2. Sử dụng bàn là

- Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là trước khi sử dụng, điều này giúp cho bàn là hoạt động hiệu quả hơn; cài đặt nhiệt độ của bàn là thích hợp cho từng loại vải.

- Mức nhiệt cao nhất dành cho vải lanh, nhiệt độ ủi thấp nhất dành cho các loại sợi tổng hợp, sợi tơ tằm.

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Hướng dẫn sử dụng bàn là ảnh 2

- Tập trung tất cả đồ cần là một lần và phân loại quần áo trước khi là để tận dụng sức nóng liên tục của bàn là. Nên là quần áo theo thứ tự: đồ mỏng ủi trước, đồ dày ủi sau, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng còn lại để là hết phần đồ mỏng còn lại.

- Không là đồ vào những giờ cao điểm hàng ngày (từ 9 giờ 30 - 11 giờ 30 và từ 17 giờ - 20 giờ).

- Không là quần áo khi còn đang ướt, bởi sẽ tốn một lượng điện năng lớn để làm khô quần áo.

- Không là quần áo trong phòng máy lạnh, vì nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của bàn là, dẫn đến điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

- Với bàn là hơi thì tốt nhất là sử dụng nước đã đun sôi để tránh các loại khoáng chất đóng cặn sét gây tắc lỗ phun hơi nước hoặc bám lại bên trong bàn là làm bẩn quần áo và cản trở sự truyền nhiệt. Tuyệt đối không cho bất kỳ chất tạo mùi thơm nào vào bình chứa nước vì gặp nhiệt độ cao sẽ ăn mòn các thiết bị bên trong bàn là.

- Không nên vặn núm hơi ngay khi vừa cắm điện, khi đó lượng hơi không đủ, nước chảy ra ở dạng giọt, gây ướt cục bộ, đồng nghĩa với việc tốn thời gian và điện để làm khô.

- Sau khi là xong nên đổ nước thừa trong bình chứa bàn là để tránh sự đóng cặn bên trong bàn là.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.