1. Lựa chọn
a) Quạt thông gió:
Hiện nay, có 2 loại quạt thông gió chính là quạt thông gió 1 chiều và quạt thông gió 2 chiều.
- Chọn đúng loại quạt thông gió với lưu lượng gió phù hợp với đặc điểm và diện tích không gian cần thông gió;
- Lưu ý công suất càng nhỏ thì quạt càng tiết kiệm điện, tốc độ vòng quay càng nhỏ, quạt chạy càng êm.
- Nên sử dụng loại có màn che để giữ vệ sinh và bền cho quạt.
b) Quạt hút mùi:
Với quy mô gia đình, tốt nhất chỉ nên mua máy có công suất hút tầm từ 800 - 1.000 m³/giờ là vừa đủ;
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại quạt hút mùi chính.
- Chọn quạt hút mùi có thương hiệu uy tín để đảm bảo về chất lượng, tính năng cũng như độ bền của sản phẩm;
- Chú ý các tính năng đi kèm như: tự ngắt điện nếu quá nhiệt, chống bám dầu mỡ, lắp thêm cánh phụ để giảm tiếng ồn, cửa sổ tự đóng mở;
- So sánh các loại quạt, nên chọn quạt có tỷ số lưu lượng/công suất cao hơn vì sẽ có hiệu năng hoạt động cao hơn.
- Không nên chọn loại khử tuần hoàn vì không phù hợp với tập quán nấu ăn và điều kiện khí hậu ở Việt Nam;
- Chọn mua quạt có kết cấu đơn giản, dễ dàng tháo, lắp.
2. Sử dụng quạt thông gió, quạt hút mùi
a) Quạt thông gió:
- Lắp đặt quạt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất;
- Sử dụng quạt khi cần thiết như khi nấu ăn, đi vệ sinh, ngủ hay làm việc;
- Chỉ nên bật quạt ngay trước khi bắt đầu sử dụng và tắt quạt sau khi không dùng;
- Thường xuyên lau chùi để quạt thông gió luôn sạch sẽ.
b) Quạt hút mùi:
- Căn cứ vào cách nấu nướng để điều chỉnh quạt hút mùi cho phù hợp. Không nên lạm dụng tốc độ cao nhất gây lãng phí điện;
- Bật quạt với tốc độ vừa đủ tương ứng với số bếp đang nấu, độ lớn của ngọn lửa/nhiệt độ bếp và loại món ăn đang nấu.
- Nên vệ sinh lưới lọc 2 tháng/lần để tăng hiệu quả lọc.