Tổng Công ty Điện lực TPHCM: Tư vấn sử dụng bếp điện từ

SGGP
Bếp điện từ là thiết bị tiêu tốn gần 11% tổng lượng điện bình quân hàng tháng trong các gia đình. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bếp điện, trong đó có bếp điện từ. So với bếp gas, bếp điện từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo và đồ ăn nhanh hơn nhiều. Đây là loại bếp được nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng hiện nay bởi những tiện ích mà nó mang lại như: thời gian đun nấu nhanh, an toàn, vệ sinh dễ dàng.

1. Lựa chọn bếp điện từ

Chọn mua bếp điện từ của các hãng sản xuất uy tín trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, an toàn. Chọn số lượng mặt bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình:

Tổng Công ty Điện lực TPHCM: Tư vấn sử dụng bếp điện từ ảnh 1

2. Sử dụng bếp điện từ

Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm;

Không nên để gần các nơi nóng, có hơi nước, nhiệt độ môi trường đặt bếp điện từ nên trong khoảng 10oC đến 40oC;

Sử dụng dây dẫn điện phải chịu được tải của công suất bếp từ, phải dùng các phích cắm và ổ cắm riêng. Với các bếp từ công suất lớn, cần có dây nối đất cho bếp từ;

Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng;

Không sử dụng các loại nồi thủy tinh, nhôm, đồng, nồi đất;

Chọn những loại nồi có từ tính cao để hạn chế tình trạng hao phí điện năng. Nên chọn nồi inox sử dụng được cho bếp điện từ hoặc chảo bằng gang hay có phủ một lớp đồng mỏng;

Trong quá trình đun nấu, nên hạn chế tối đa trào nước hay thức ăn ra mặt bếp;

Cài đặt bếp điện từ ở chế độ nhiệt vừa phải để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện, không nên dùng bếp điện từ ở chế độ nhiệt cao, không nên tăng giảm nhiệt quá lớn một cách đột ngột;

Với các bếp từ lưu động, sau khi đun nấu trên bếp từ xong không nên rút ngay ổ điện ra vì khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động;

Sau khi đun nấu, nên đợi cho bếp nguội hẳn rồi mới vệ sinh bếp. Lưu ý: Không được dùng các hóa chất mạnh, dầu hỏa, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước… để rửa bếp.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương

Các tin, bài viết khác

" />