Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3

Tổng rà soát chi phí sản xuất, kinh doanh trong cả nước

Trong hai ngày 29 và 30-3, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3, thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội trong quý 1 của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, tốc độ tăng GDP của cả nước chỉ đạt 7,2% so với cùng kỳ năm 2004.

Tháng 3, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng 13,4%, ở khu vực doanh nghiệp nhà nước chỉ tăng 5,2%; giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng 39% GDP chỉ tăng 8,56% (cùng kỳ 2004 tăng 9,9%), khiến trong 3 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng bình quân 14,4%. 

Công ty Cổ phần Savimex sản xuất bàn ghế học sinh xuất khẩu sang Nhật Bản.

Vẫn theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, một số địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp lớn như TPHCM, Bà Rịa- Vũng Tàu... đạt tốc độ tăng trưởng thấp so với bình quân toàn ngành. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực cũng tăng trưởng thấp. Trong đó, sản lượng dầu thô khai thác giảm 10% so với cùng kỳ, sản xuất khí cũng giảm. Ngành dệt may, giày dép, xe đạp, gạo, cà phê, hồ tiêu gặp khó khăn trong xuất khẩu.

Đáng quan ngại nữa là nhiều doanh nghiệp nhà nước kinh doanh mặt hàng chủ lực chậm đầu tư, đổi mới công nghệ, mẫu mã sản phẩm cũng như chậm mở rộng thị trường. Giá trị gia tăng ngành công nghiệp và xây dựng đạt quá thấp.

Trong khi đó, mặt bằng giá một số sản phẩm như xi măng, thép, xăng dầu, than vẫn ở mức cao, chưa ổn định, gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển các ngành kinh tế khác. Chính vì vậy, Chính phủ đã dành nhiều thời gian bàn thảo các giải pháp để trong 9 tháng còn lại, phải đạt mức tăng trưởng GDP bình quân trên 9% nhằm thực hiện cho được chỉ tiêu tăng GDP 8,5% trong năm nay.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phan Văn Khải đã yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty 90, 91, các địa phương trong cả nước cần đồng loạt tiến hành rà soát chi phí sản xuất kinh doanh, các thủ tục đang ảnh hưởng xấu đến đầu tư, phát triển và báo cáo kết quả với Thủ tướng vào cuối tháng 4. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục giảm chi phí, cước viễn thông, dịch vụ tại các cảng biển, sân bay để nâng cao sức cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu.

Thủ tướng quyết định, trong tháng 4, sẽ mở 4 hội nghị chuyên đề tại 3 vùng và hội nghị với các tổng công ty 90, 91 về giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, bình ổn giá; đẩy mạnh đầu tư, đẩy nhanh và nâng cao chất lượng tăng trưởng. Riêng Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị ở TPHCM với sự tham gia của các tỉnh miền Đông Nam bộ để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp tại đây.

N.Q. 

Các tin, bài viết khác