Tổng thống Barack Obama: TPHCM đầy năng lượng và luôn hướng đến tương lai

(SGGPO).- 18 giờ 10: Kết thúc cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama với giới doanh nhân trẻ.

17 giờ 15: Tổng thống Barack Obama đã có mặt tại Dreamplex để gặp giới doanh nhân trẻ.

Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc gặp giới doanh nhân trẻ. Ảnh: Võ Thắm

Mở đầu bài phát biểu trước các doanh nhân trẻ, Tổng thống Obama bày tỏ niềm vui được có mặt tại TPHCM. Ông Obama nói: "Tôi vừa tham quan chùa Ngọc Hoàng và giờ tôi đến khu phức hợp Dreamplex. Đây là một minh chứng cho sự phát triển của TPHCM".

"Tôi thấy thành phố này đầy năng lượng với rất nhiều cao ốc, cửa hàng, hàng chục triệu người luôn trực tuyến. Và ở khu Dreamplex này, nơi nơi ý tưởng thành hiện thực, tôi thấy có nhiều phát minh, sáng kiến..."

Theo Tổng thống Barack Obama, tinh thần kinh doanh cũng là năng lượng để làm cho nền kinh tế phát triển, làm cho những người thanh niên có thể đưa năng lượng vào công việc nào mà lớn hơn chính bản thân họ, cho đất nước, nền văn hóa để giải quyết thách thức lớn nhất của thế giới. Tất nhiên, là nhà khởi nghiệp và kinh doanh không phải là dễ, ngay cả ở Hoa Kỳ cũng không dễ và cả ở Việt Nam cũng không dễ, không dễ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đánh giá Dreamplex là khá quan trọng, là nơi chia sẻ ý tưởng và xây dựng cộng đồng hỗ trợ nhau, Tổng thống Barack Obama cho rằng, ở đây có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, lò ươm ý tưởng sẽ cho phép Việt Nam có thêm nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Tôi có mặt ở đây vì Hoa Kỳ đã cam kết trở thành một đôi bạn đối tác, dưới chương trình (Peace Corps program) mà lần đầu đến Việt Nam, các tình nguyện viên sẽ đến Việt Nam giúp đỡ người Việt học tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trong nền kinh tế trên thế giới. Chương trình Southeast Asian leaders Initiative đang hỗ trợ hàng ngàn người trẻ ở khắp Việt Nam có mạng lưới và kỹ năng cũng như những người có ý tưởng. Chương trình sáng kiến US-Asian Connect Initiatives hỗ trợ hàng nghìn sinh viên làm về năng lượng sạch. Ngoài ra, còn có những chương trình tăng cường năng lực phụ nữ tương lai”, Tổng thống Barack Obama chia sẻ.

Về kinh doanh, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải tiến lên với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì TPP sẽ cho chúng ta không chỉ được học với nhau mà đưa nền kinh tế lại gần với nhau, làm tăng cường trình độ phát triển kinh tế Việt Nam, tăng cạnh tranh kinh tế, mở rộng thị trường mới không chỉ cho công ty lớn mà cả công ty vừa và nhỏ. Nó sẽ cho phép tiêu chuẩn môi trường và lao động để cải thiện cơ sở lao động cho những nhà kinh doanh của các bạn”.

Tổng thống Barack Obama khẳng định: “Tất cả những nhà kinh doanh ở đây, tôi tin vào các bạn. Hoa Kỳ tin tưởng vào các bạn và chúng tôi sẽ cố gắng đầu tư vào sự thành công của các bạn. Cuối cùng, người mơ ước là những người chúng tôi mới gặp vừa rồi, chính những người như họ là những người định hình cho tương lai Việt Nam”.

Sau bài phát biểu của ông Obama là phần giao lưu với các doanh nhân.

Tổng thống Obama giao lưu với các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Ảnh: B.T 

Đại diện những doanh nhân trẻ giao lưu cùng Tổng thống Obama, gồm:

- Bà Hằng Đỗ, Phó Giám đốc Phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom.

- Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com.

- Khoa Phạm, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft.

Tổng thống Barack Obama đã trao đổi, chia sẻ trực tiếp với ba doanh nhân trẻ thành công tại Việt Nam. Trong đó, Tổng thống Barack Obama đã đặt ra nhiều câu hỏi như: Thách thức khi xây dựng nền tảng số ở Việt Nam, điều gì tạo ra sự khác biệt khi xây dựng môi trường này ở Việt Nam so với Hoa Kỳ; Sự khác biệt lớn nhất so với Hoa Kỳ, về đầu tư và chiến lược để các công ty khởi nghiệp; Các bạn đã thành công sẽ có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp như thế nào?...

16 giờ 50:
Từ đường Chu Mạnh Trinh, đoàn xe của Tổng thống Obama rẽ vào đường Nguyễn Trung Ngạn (quận 1), dừng trước tòa nhà Miss Áo Dài - nơi ông Obama sẽ gặp đại diện giới doanh nhân trẻ tại Việt Nam.

Tại đây ông sẽ gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, thuộc tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vẫy tay chào trước khi lên xe về trung tâm TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Người dân chào đón đoàn xe của Tổng thống Barak Obama trên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải

 

Người dân TPHCM chào đón đoàn xe của Tổng thống Barak Obama trên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TPHCM. Ảnh: Phạm Việt Anh Minh

Người dân đứng kín 2 bên đường trước cửa chùa Vĩnh Nghiêm đón chào đoàn xe chở Tổng thống Obama. Ảnh: Hoàng Hùng

Khoảng 16 giờ 30: Đoàn xe chở Tổng thống Obama đi từ hướng đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Huy Tự vào Mai Thị Lựu để vào chùa Ngọc Hoàng (quận 1)  trong tiếng hò reo của rất nhiều người dân hai bên đường.

Tại Chánh điện, Thầy Thích Minh Thông, trụ trì chùa giới thiệu với Tổng thống Barack Obama về lịch sử hình thành ngôi chùa sau đó thầy trụ trì mời Tổng thống Obama lắng nghe chuông nguyện.

Tổng thống Barack Obama tham quan chùa Ngọc Hoàng. Ảnh: Thụy Vũ

Chị Diệu Thủy, đến từ Đà Nẵng cho biết chị đã chờ đợi tại góc ngã tư Mai Thị Lựu-Nguyễn Văn Giai từ trưa (ảnh)

Ảnh: Thụy Vũ

Sau khi tham quan chùa khoảng 15 phút, ông Obama được lực lượng an ninh hộ tống ra xe để về phía trung tâm quận 1.

Khoảng 16 giờ chuyên cơ chở Tổng thống Barack Obama đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Các tuyến đường trong sân bay bị phong tỏa, xe và các phương tiện khác cũng như ở ngoài không được phép ra vào trong lúc đón đoàn của ông Obama.

Ngay sau đó, đoàn xe chở Tổng thống Obama rời sân bay hướng về phía trung tâm thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Việt Dũng

Trước đó, ngay từ trưa 24-5, đoạn đường Mai Thị Lựu (từ Nguyễn Văn Giai đến Điện Biên Phủ) đã được phong tỏa để để đảm bảo an ninh cho đoàn xe chở Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đi qua.

Theo ghi nhận của phóng viên SGGPO, rất đông người dân tập trung tại khu vực này từ 12 giờ trưa với tâm trạng phấn khởi, háo hức đón chờ Tổng thống Obama. 

Sau đây là vài hình ảnh ghi nhận tại các ngã tư Điện Biên Phủ - Mai Thị Lựu, ngã tư Nguyễn Văn Giai - Mai Thị Lựu, nơi đoàn xe chở Tổng thống Obama sẽ đi qua.

 Lịch trình của Tổng thống Obama tại TPHCM

Ngày 24-5

- 15 giờ 50: Đến Tân Sơn Nhất, di chuyển đi thăm chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) trên đường Mai Thị Lựu (quận 1).

- 17 giờ 15: Tham quan Không gian làm việc chung Dreamplex

- 17 giờ 45: Gặp gỡ doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex.

Ngày 25-5

- Sáng: Dự cuộc trao đổi với các bạn trẻ YSEALI ở GEM Center (quận 1)

- Trưa: rời TP HCM đi Nhật dự hội nghị Thượng đỉnh G7.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ sắp hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Trần Cương

Ảnh: Thụy Vũ
Ảnh: Thụy Vũ 
 
Trước đó, khoảng 14 giờ 15, Tổng thống Mỹ Obama đã lên chuyên cơ rời Hà Nội, bắt đầu di chuyển vào TPHCM. Có mặt tại sân bay tiễn đoàn có ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước.
 

Ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước tặng hoa tiễn ông Obama. Ảnh: Lã Anh

Tổng thống Obama vẫy tay chào tạm biệt khi lên chuyên cơ rời Hà Nội để vào TPHCM. Ảnh: Lã Anh

 Thụy Vũ - Trần Vũ- Th.Sơn

Tổng thống Barack Obama: TPHCM đầy năng lượng và luôn hướng đến tương lai ảnh 20

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP