Tổng thống đắc cử của Ukraine cần Nga hỗ trợ

Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 28-5 đã kêu gọi tất cả các bên công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Trước đó, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu đã ra tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống Ukraine là hợp pháp mặc dù số người tham gia bầu cử ở khu vực Đông Nam khá thấp. Trên cả nước, tỷ lệ bầu cử là 60,27%.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, ông Petro Poroshenko, người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã khẳng định, việc giải quyết tình hình ở phía Đông đất nước cần sự hỗ trợ từ phía Nga. Ông Poroshenko mong có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào giữa tháng 6 tới. Theo kế hoạch, một trong những việc ông Poroshenko sẽ ưu tiên thực hiện là đến vùng Donbass, tỉnh Donetsk. Nhiều khả năng ông Poroshenko sẽ tiến hành lễ nhậm chức tại đây.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này chờ sự đồng ý của Kiev để cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực miền Đông Ukraine.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây