Tổng thống Đông Timor sẽ từ chức

Ngày 8-4, Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta tuyên bố sẽ từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm. Nguyên nhân chính vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Ramos-Horta cho biết, ông sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội sau khi trở về nhà và sẽ không hứa phục vụ đất nước hết nhiệm kỳ. Hiện tại sức khỏe của ông Ramos-Horta đã hồi phục nhưng ông đang mong muốn trở thành một người dân bình thường, quay trở lại cuộc sống trước kia hơn là nhà lãnh đạo đất nước.

Tổng thống Ramos-Horta đã nhậm chức từ tháng 5-2007. Theo Hiến pháp Đông Timor, tổng thống là chức vị chủ yếu mang nhiều tính hình thức. Ông Ramos-Horta đã bị nhóm phiến quân do Alfredo Reinando cầm đầu ám sát và bị trọng thương vào tháng 2 vừa qua. Alfredo Reinando đã bị cảnh sát Đông Timor bắn chết sau khi thực hiện âm mưu bất thành.

 Đông Timor là quốc gia non trẻ nhất châu Á, vừa tuyên bố độc lập khỏi Indonesia vào năm 2002. Tuy nhiên quốc gia này vẫn chưa thể ổn định mặc dù có nguồn tài nguyên dầu khí phong phú vì liên tục bị những phần tử chống đối chính phủ kích động, gây bạo loạn.


 T.H. (Theo AFP, THX)
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.