Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ không triển khai quân đội tại Ukraine

Trong Thông điệp Liên bang 2022 được trình bày trước hai viện Quốc hội Mỹ sáng 2-3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Joe Biden nhắc lại rằng Mỹ sẽ không triển khai quân đội đến Ukraine sau chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ được triển khai đến châu Âu không phải để chiến đấu ở Ukraine, mà để bảo vệ các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp Liên bang 2022 sáng 2-3. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp Liên bang 2022 sáng 2-3. Ảnh: REUTERS

Ông Biden cho biết thêm rằng vì mục tiêu trên, Mỹ đã huy động lực lượng mặt đất, phi đội không quân, triển khai tàu để bảo vệ các nước NATO bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia.

Gần đây, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc Điều 5 của NATO, trong đó khẳng định rằng bất cứ cuộc tấn công nào vào một quốc gia NATO cũng có thể coi là cuộc tấn công vào tất cả các nước thành viên còn lại. Lần này, ông Biden lại nhấn mạnh Mỹ và các nước đồng minh sẽ "bảo vệ lãnh thổ của các nước NATO bằng toàn bộ sức mạnh tập thể”. 

Cũng trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Biden đã thông báo lệnh cấm máy bay Nga vào không phận Mỹ. Đây là quyết định mới nhất trong một loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt chống Nga kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại vùng Donbass (miền Đông Ukraine).

Đối với Ukraine, Tổng thống Biden thông báo kế hoạch “hỗ trợ hơn 1 tỷ USD trực tiếp cho Ukraine", bao gồm cả hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo từ Mỹ và các đồng minh.

Về đối nội, Tổng thống Biden cho biết chính quyền muốn chống lạm phát bằng cách hạ giá thành sản xuất hàng hóa, qua đó thúc đẩy sản xuất. Ông Biden cho rằng việc giảm chi phí cũng có nghĩa là sản xuất nhiều ô tô và chất bán dẫn hơn tại Mỹ, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng giúp hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn và rẻ hơn. Ông Biden kêu gọi rằng "hãy sản xuất tại Mỹ" thay vì phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nước ngoài.

Tổng thống Biden cũng thông báo Washington sẽ xuất ra 30 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) như một phần trong nỗ lực của quốc tế nhằm bình ổn thị trường sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông Biden nhấn mạnh: "Tôi có thể thông báo rằng Mỹ đã làm việc với 30 quốc gia khác để xuất đi 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ trên toàn thế giới. Mỹ sẽ đi đầu trong nỗ lực này, xuất ra 30 triệu thùng dầu". Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Washington "sẵn sàng làm hơn thế nữa, nếu cần thiết".

Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ không triển khai quân đội tại Ukraine ảnh 1 Tổng thống Joe Biden khẳng định quyết tâm kiểm soát đại dịch Covid-19. Ảnh: AP 
Cũng trong thông điệp liên bang này, Tổng thống Mỹ thông báo chính quyền của ông sẽ khởi động một sáng kiến mới mang tên "Xét nghiệm để điều trị", theo đó cho phép người dân Mỹ nhận thuốc điều trị miễn phí sau khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Ông Biden cho biết Mỹ đã đặt mua thêm thuốc kháng virus nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và hãng Pfizer sẽ cung cấp cho Mỹ 1 triệu viên thuốc điều trị trong tháng 3 và sẽ gấp đôi con số đó vào tháng 4. Ông nhấn mạnh rằng thuốc viên điều trị của hãng Pfizer giúp giảm 90% nguy cơ nhập viện.
Tổng thống Biden ghi nhận tiến bộ mà nước Mỹ đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, song kêu gọi người Mỹ nên chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Ông nói: "Tôi không thể bảo đảm rằng không xuất hiện biến thể mới, nhưng tôi cam kết sẽ làm mọi cách trong khả năng để sẵn sàng cho tình huống mới".
Ông cũng cho biết Mỹ có thể triển khai các loại vaccine mới trong vòng 100 ngày thay vì vài tháng hay nhiều năm.
Trước đó, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ thông báo một kế hoạch quốc gia sẵn sàng ứng phó với Covid-19, trong đó vạch ra cách thức "thoát khỏi đại dịch một cách an toàn và trở lại cuộc sống bình thường hơn".
Nhà Trắng cũng cho biết từ ngày 1-3 sẽ dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang với những người đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản trong khuôn viên Nhà Trắng. Nhà Trắng cũng khuyến nghị các cơ quan liên bang có thể dỡ bỏ các yêu cầu này đối với nhân viên và khách đến các tòa nhà liên bang trên cả nước.
Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ không triển khai quân đội tại Ukraine ảnh 2 Tổng thống Joe Biden thông báo khởi động sáng kiến mới chống dịch Covid-19. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định nước Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận sống chung với Covid-19, mà sẽ kiểm soát đại dịch này.
Tổng thống Biden nêu rõ: "Nhờ tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong năm vừa qua, đại dịch Covid-19 không thể kiểm soát cuộc sống của chúng ta nữa".
Ông cam kết tiếp tục cuộc chiến chống dịch, song cảnh báo khả năng virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục biến đổi, đồng nghĩa với việc "chúng ta phải tiếp tục cảnh giác". Tổng thống Biden cho biết chính quyền đã sản xuất hàng trăm triệu bộ xét nghiệm Covid-19 để cung cấp miễn phí cho người dân.
Tổng thống Biden cũng thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua các đề cử nhân sự lãnh đạo tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Vào tháng 2-2021, các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã tẩy chay một cuộc bỏ phiếu để phản đối việc Tổng thống Biden đề cử bà Sarah Bloom Raskin vào ban lãnh đạo của ngân hàng trung ương, kéo theo các hành động phản đối tương tự đối với một số đề cử nhân sự khác.
Ngoài ra, Tổng thống Biden cho biết trong năm nay, chính phủ sẽ bắt đầu sửa chữa, nâng cấp hơn 100.000 km đường cao tốc và 1.500 cây cầu thông qua nguồn vốn từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.
Ông nhấn mạnh kế hoạch trên sẽ biến đổi nước Mỹ và đưa nước này vượt lên trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ XXI.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).