Tổng thống Libya được bầu làm chủ tịch AU

(SGGPO).- Tổng thống Libya Moanmar Gadhafi vừa được bầu làm chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), một vị trí mà ông chờ đợi từ lâu nhằm đưa Libya trở lại với cộng đồng thế giới sau nhiều năm bị cô lập.

Theo AP, trong thời gian qua, ông Gadhafi đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao vị thế của Libya trên thế giới cũng như trong khu vực trong đó Libya làm trung gian cho các cuộc nội chiến ở châu Phi, bảo trợ các nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Hồi giáo ở châu Phi và thúc đẩy sự ra đời của một chính phủ châu Phi thống nhất.

Phát biểu trước khoảng 20 nguyên thủ các nước AU, Tổng thống Gadhafi tuyên bố ông sẽ làm việc hết mình để thống nhất lục địa thành một “Hợp chủng quốc châu Phi”.

Mặc dù việc bầu chọn ông Gadhafi làm chủ tịch AU cũng gặp một số phản đối từ các nước khác trong AU nhưng Libya được bầu làm chủ tịch AU là do từ năm 2000 tới nay, chưa có nước Bắc Phi nào làm chủ tịch AU.

H.Q
   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.