Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận một loạt vấn đề quan trọng bên lề G7

SGGPO
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nỗ lực an ninh y tế toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 trên thế giới, sự bất bình đẳng bắt nguồn từ toàn cầu hóa, thuế suất, liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tham dự cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vịnh Carbis, Cornwall. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tham dự cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vịnh Carbis, Cornwall. Ảnh: REUTERS

Ngày 12-6, Nhà Trắng thông báo, trong cuộc gặp trực tiếp chính thức đầu tiên kéo dài hơn một giờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall (Anh), hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt vấn đề, từ nỗ lực an ninh y tế toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 trên thế giới, tới sự bất bình đẳng bắt nguồn từ toàn cầu hóa, thuế suất toàn cầu và liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đánh giá cao sự lãnh đạo của Pháp trong các vấn đề khí hậu thông qua Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cống hiến của hai bên nhằm đạt được những kết quả đầy tham vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến sẽ diễn ra tại Glasgow (Scotland) vào tháng 11 tới.

Theo tuyên bố, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về công việc của hai nước nhằm củng cố và hiện đại hóa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như sự hợp tác song phương chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả ở khu vực Sahel của châu Phi, các ưu tiên chính sách đối ngoại chung khác như Trung Quốc và Nga.

Về phần mình, Tổng thống Macron bày tỏ cảm ơn Tổng thống Biden về cuộc thảo luận không chính thức trước đó giữa hai bên vào ngày 11-6 - cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Macron khẳng định: "Chúng ta phải đối phó với đại dịch Covid-19. Chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thách thức, rất nhiều cuộc khủng hoảng, biến đổi khí hậu, và đối với tất cả những vấn đề này, điều chúng ta cần là sự hợp tác và tôi nghĩ thật tuyệt khi có một Tổng thống Mỹ là một phần của câu lạc bộ và rất sẵn lòng hợp tác.”

Trước đó, Tổng thống Biden và Tổng thống Macron đã có cuộc gặp nhanh bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 và thảo luận về đại dịch Covid-19, các nỗ lực chống khủng bố và quan hệ đối tác Mỹ - Pháp.

Biệt thự ven hồ thế kỷ XVIII nơi Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Nga Putin họp thượng đỉnh


Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ công bố một biệt thự ven hồ có từ thế kỷ XVIII tại công viên ở Geneva đã được lựa chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận một loạt vấn đề quan trọng bên lề G7 ảnh 1 Biệt thự La Grange. Ảnh: SPUTNIK
Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết, công viên Parc de la Grange đã đóng cửa trong 10 ngày, từ ngày 8-6 không đón khách tham quan. Trong khuôn viên này là biệt thự La Grange được xây dựng từ thế kỷ XVIII. Mãi đến ngày 10-6, giới chức Thụy Sĩ mới công bố nguyên nhân đóng cửa công viên Parc de la Grange.

Lực lượng an ninh đã đặt thông báo đóng cửa công viên, điều tiết chuyển luồng giao thông và lập hàng rào đôi quanh biệt thự La Grange. Đội làm vườn trong khi đó cũng đẩy mạnh công việc quanh công trình.

Biệt thự La Grange được trao tặng cho chính quyền Geneva từ năm 1917, thường không mở cửa đón công chúng mà là nơi phục vụ hoạt động của nhà nước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 10-6 phát biểu về cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga: “Chúng tôi hy vọng có thể bước vào một quan hệ ổn định và có thể dự đoán được. Chúng tôi không muốn đối địch và luôn căng thẳng. Đó là lý do chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ là khởi đầu của cái mới”.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.