Tranh chấp khí đốt Nga-Ukraine

Tổng thống Nga đưa ra đề xuất mới

Trụ sở Gazprom ở Moscow

Chiều 31-12, trong phiên họp Hội đồng An ninh Nga có sự tham dự của người đứng đầu tập đoàn dầu khí Gazprom, ông Alexei Miller, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất mới nhằm giải quyết tranh chấp về khí đốt với Ukraine.

Theo đó Chính phủ Nga và  Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine trong quý 1-2006 “theo những điều kiện của năm 2005”, nếu Ukraine chấp nhận ký hợp đồng mua khí đốt Nga theo giá thị trường từ quý 2-2006. Hiện chưa có phản ứng của Ukraine về đề xuất của ông Putin.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cùng ngày đã quyết định triệu tập một cuộc họp đặc biệt của nhóm điều phối khí đốt của mình vào ngày 4-1-2006. Liên minh châu Âu (EU), hiện đang phụ thuộc tới 1/4 nhu cầu về khí đốt từ Nga, nếu tập đoàn Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, có nguy cơ khí đốt cung cấp cho các nước Tây Âu qua đường ống chính chạy qua lãnh thổ nước này cũng sẽ bị cắt giảm hoặc bị gián đoạn, chưa kể phía Ukraine có thể lén lút lấy trái phép một lượng lớn số khí đốt này.

Th.T. - Tr.D (Theo  Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.