Tranh chấp khí đốt Nga-Ukraine

Tổng thống Nga đưa ra đề xuất mới

Trụ sở Gazprom ở Moscow

Chiều 31-12, trong phiên họp Hội đồng An ninh Nga có sự tham dự của người đứng đầu tập đoàn dầu khí Gazprom, ông Alexei Miller, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất mới nhằm giải quyết tranh chấp về khí đốt với Ukraine.

Theo đó Chính phủ Nga và  Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine trong quý 1-2006 “theo những điều kiện của năm 2005”, nếu Ukraine chấp nhận ký hợp đồng mua khí đốt Nga theo giá thị trường từ quý 2-2006. Hiện chưa có phản ứng của Ukraine về đề xuất của ông Putin.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cùng ngày đã quyết định triệu tập một cuộc họp đặc biệt của nhóm điều phối khí đốt của mình vào ngày 4-1-2006. Liên minh châu Âu (EU), hiện đang phụ thuộc tới 1/4 nhu cầu về khí đốt từ Nga, nếu tập đoàn Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, có nguy cơ khí đốt cung cấp cho các nước Tây Âu qua đường ống chính chạy qua lãnh thổ nước này cũng sẽ bị cắt giảm hoặc bị gián đoạn, chưa kể phía Ukraine có thể lén lút lấy trái phép một lượng lớn số khí đốt này.

Th.T. - Tr.D (Theo  Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.