Tranh chấp khí đốt Nga-Ukraine

Tổng thống Nga đưa ra đề xuất mới

Trụ sở Gazprom ở Moscow

Chiều 31-12, trong phiên họp Hội đồng An ninh Nga có sự tham dự của người đứng đầu tập đoàn dầu khí Gazprom, ông Alexei Miller, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất mới nhằm giải quyết tranh chấp về khí đốt với Ukraine.

Theo đó Chính phủ Nga và  Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine trong quý 1-2006 “theo những điều kiện của năm 2005”, nếu Ukraine chấp nhận ký hợp đồng mua khí đốt Nga theo giá thị trường từ quý 2-2006. Hiện chưa có phản ứng của Ukraine về đề xuất của ông Putin.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cùng ngày đã quyết định triệu tập một cuộc họp đặc biệt của nhóm điều phối khí đốt của mình vào ngày 4-1-2006. Liên minh châu Âu (EU), hiện đang phụ thuộc tới 1/4 nhu cầu về khí đốt từ Nga, nếu tập đoàn Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, có nguy cơ khí đốt cung cấp cho các nước Tây Âu qua đường ống chính chạy qua lãnh thổ nước này cũng sẽ bị cắt giảm hoặc bị gián đoạn, chưa kể phía Ukraine có thể lén lút lấy trái phép một lượng lớn số khí đốt này.

Th.T. - Tr.D (Theo  Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.