Tổng thống Nga gặp tân Tổng thống Ukraine

Ngày 7-6, ông Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine trong bối cảnh lực lượng chính phủ đang chiến đấu với những người ly khai ở miền Đông nước này.

Đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ diễn ra tại Quốc hội, ông Poroshenko đã cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine cũng như đảm bảo các quyền và sự tự do của người dân.

Dự kiến, ông Poroshenko sẽ công bố một chương trình nhằm khôi phục ổn định tại khu vực miền Đông và đưa Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Trong thông tin liên quan đến tình hình ở miền Đông Ukraine, sau cuộc gặp tại Paris, Pháp với tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bên lề lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh lên bờ biển Normandy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá cao mong muốn giải quyết tình hình tại Ukraine của ông Poroshenko.

Ông Putin kêu gọi chính quyền Kiev thiết lập đối thoại toàn dân với các bên tham gia đối thoại không phải là đại diện Nga và Ukraine mà là giữa đại diện chính quyền Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa tại miền Đông Ukraine. Điều kiện tiên quyết để thiết lập đối thoại là chính quyền Kiev phải chấm dứt ngay chiến dịch quân sự ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine  Petro Poroshenko cũng hoan nghênh sự khởi đầu đối thoại với Nga. Ông Poroshenko cho biết đại diện Nga sẽ tới Ukraine và hai bên sẽ thảo luận những bước đi đầu tiên hướng tới một kế hoạch nhằm khôi phục tình hình ở Ukraine. Dự kiến, cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 8-6.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.