Tổng thống Pakistan P. Musharraf: Không từ chức!

  • Các đảng đối lập từ chối liên minh

Lời tuyên bố không từ chức được ông P.Musharraf khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ “Wall Street Journal” hôm 19-2, bất chấp chiến thắng quyết định của các đảng đối lập trước các đồng minh của ông.

Khi được hỏi về khả năng từ chức hoặc về hưu, ông Musharraf nói rằng: “Tôi chưa có ý định đó. Chúng tôi phải tìm ra một con đường mang đến một chính phủ dân chủ ổn định cho Pakistan”. Về khả năng phải hợp tác với Nawaz Sharif (thủ lĩnh đảng Liên đoàn Hồi giáo đối lập và là người bị ông Musharraf cáo buộc âm mưu ám sát ông) nếu ông tiếp tục tại vị, ông Musharraf cho biết “Tổng thống không có nhiệm vụ chia sẻ quyền lực với thủ tướng. Xung đột sẽ xảy ra nếu thủ tướng và tổng thống đều cố gạt bỏ nhau. Tôi chỉ hy vọng chúng tôi sẽ tránh được những cuộc xung đột này”.

Hiện tương lai chính trị của Tổng thống Musharraf đang bị thách thức nghiêm trọng khi các đảng đối lập (vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 18-2) đã bác bỏ khả năng liên minh với những đảng ủng hộ ông và kêu gọi ông từ chức.

Chồng của cố Thủ tướng Benazir Bhutto, ông Asif Ali Zardari, đã thẳng thừng bác bỏ khả năng liên minh với Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Q (PML-Q), đảng ủng hộ Tổng thống Musharraf và để ngỏ khả năng liên minh với các đảng chống lại ông Musharraf.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-N (PML-N), cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, đã lên tiếng đòi ông Musharraf từ chức và cam kết sẽ tái bổ nhiệm một số vị thẩm phán cấp cao từng bị Tổng thống Musharraf bãi nhiệm hồi tháng 11-2007.

Giới phân tích nhận định việc phe đối lập xúc tiến thành lập liên minh có thể khiến ông Musharraf đối mặt với nguy cơ trở thành nhà lãnh đạo không có thực quyền và có thể bị mất chức. Theo kết quả mới nhất, với 258 trên tổng số 272 khu vực bầu cử đã được kiểm phiếu, PPP và PML-N nhận được tổng cộng 153 ghế, cao hơn nhiều so với tổng số 58 ghế mà PML-Q và các đảng ủng hộ ông Musharraf nhận được.

V. Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây