Tổng thống Pháp cảnh báo cử tri Hy Lạp

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 15-6 đã cảnh báo cử tri Hy Lạp rằng, nếu nước này không chấp nhận các cam kết thắt lưng buộc bụng, họ phải rời khu vực đồng tiền chung (eurozone).

Vào ngày 17-6, cử tri Hy Lạp sẽ đi bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức lại vì không đảng nào có thể đứng ra thành lập chính phủ. Đảng cánh tả Syriza về thứ nhì cuộc bầu cử trước có thể sẽ chiếm ưu thế lần này. Syriza chủ trương không thực hiện các chính sách khắc khổ để được vay tiền từ EU và IMF.

Tổng thống Pháp trả lời Đài truyền hình Hy Lạp cho rằng ông tôn trọng quyền tự quyết của người dân Hy Lạp nhưng mong muốn Hy Lạp ở lại eurozone và điều đó đòi hỏi Hy Lạp phải có mối quan hệ tin cậy.  

K. MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.