Tổng thống Venezuela được quyền điều hành khẩn cấp

Tòa án tối cao Venezuela đã ra phán quyết bác bỏ phản đối của các nhà lập pháp đối lập, theo đó cho phép Tổng thống Nicolas Maduro quyền điều hành đất nước trong tình trạng khẩn cấp trong vòng 60 ngày để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Theo Reuters, phe đối lập ngày 12-2 cho biết, họ sẽ tiếp tục tiến trình luận tội tổng thống, đồng thời cáo buộc ông Maduro đang mở rộng các chính sách kinh tế mà họ cho rằng phá hoại đất nước.

Trong thời hạn nói trên, Tổng thống Maduro có quyền đặc biệt để tiếp nhận các nguồn lực từ các công ty tư nhân và áp đặt kiểm soát tiền tệ cùng nhiều các biện pháp khác. Phe đối lập chiếm đa số tại Quốc hội cho biết, họ có thể thông qua một hiến pháp mới hoặc một cuộc trưng cầu nhằm buộc ông Maduro từ chức trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2019. Thế nhưng, các nhà phân tích cho biết nhiều khả năng Tòa án sẽ bác bỏ sửa đổi hiến pháp chống tổng thống và thay vào đó là một cuộc trưng cầu dân ý. Mỹ bày tỏ “thất vọng” trước phán quyết của Tòa án tối cao Venezuela.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây