TP Hồ Chí Minh: 5 học sinh tiểu học bị mắc bệnh rubella

(SGGP).- Ngày 22-2, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 kết hợp cùng Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM tiến hành các biện pháp xử lý vệ sinh toàn bộ Trường Tiểu học Quới Xuân, phường Thạnh Xuân như phun xịt thuốc nơi học tập, sinh hoạt của những học sinh; giám sát, tiến hành tiêm ngừa, cách ly những học sinh có biểu hiện sốt phát ban…

Trước đó tại trường, cơ quan y tế dự phòng đã phát hiện 1 thầy giáo và 5 học sinh lớp 1/2 và 2/4 sốt phát ban. Hôm qua, Viện Pasteur TPHCM đã công bố 5 học sinh trên đã dương tính với dịch bệnh rubella.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, cho biết những bệnh nhân nói trên đã sốt phát ban cách đây khoảng 5 ngày. Tuy nhiên do nhà trường cũng như phụ huynh không nhận biết sớm để thông báo cho cơ quan y tế dự phòng để tiến hành giám sát. Do đó, ổ dịch bệnh rubella có nguy cơ lây lan cao.

Sở Y tế đã kiến nghị với Chủ tịch UBND quận 12 chỉ đạo chủ tịch các phường giám sát chặt chẽ trên địa bàn mình quản lý và tiến hành tiêm ngừa sởi, rubella cho những học sinh chưa được tiêm, cách ly những người đã mắc bệnh để tránh khả năng lan rộng. 

L.TUỆ

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.