TP Nagasaki kêu gọi thay thế điện hạt nhân

Hãng AFP đưa tin, trong lễ tưởng niệm 66 năm thảm họa bom nguyên tử, Thị trưởng thành phố Nagasaki, ông Tomihisa Taue, đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản từ bỏ điện hạt nhân và thay thế bằng các năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường như năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Vụ khủng hoảng hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1 vào tháng 3 đã buộc Chính phủ Nhật xem xét lại kế hoạch sử dụng điện hạt nhân. 5 tháng sau khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân, chỉ còn 16 trong 54 lò phản ứng điện hạt nhân còn hoạt động, những lò còn lại đóng cửa để kiểm tra an toàn.

Năm nay, 44 quốc gia đã gửi đại diện đến tham dự lễ tưởng niệm tại Nagasaki. Đây cũng là năm đầu tiên Mỹ cử đại diện đến tham dự buổi lễ sau khi cử một đại sứ đến Hiroshima vào năm ngoái.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.