TPHCM: Án hành chính tăng hơn phân nửa

(SGGP).- Thống kê trên được nêu tại hội nghị triển khai công tác ngành TAND TPHCM năm 2013 được tổ chức vào ngày 30-1.

Trong năm 2012, toàn ngành thụ lý 1.525 vụ, giải quyết 849 vụ. So với năm 2011, số lượng án hành chính tăng 54,88%, nguyên nhân là do Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực thi hành đã mở rộng điều kiện khởi kiện cho công dân. Các khiếu kiện tập trung chủ yếu là khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai trong trường hợp bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp mã thuế, truy thu thuế của cơ quan thuế, cơ quan hải quan.

Tuy nhiên, theo bà Vũ Kim Thoa - Chánh tòa Hành chính TAND TPHCM, trong quá trình xét xử loại án này vẫn còn những sai sót dẫn đến các bản án sơ thẩm bị hủy, sửa hoặc cấp phúc thẩm phải mất thêm thời gian để thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ. Chẳng hạn: đơn khởi kiện chưa thể hiện rõ đối tượng khởi kiện hoặc nội dung đơn khởi kiện nhưng tòa án vẫn thụ lý; khi giải quyết vụ án về bồi thường hỗ trợ thiệt hại do thu hồi đất, mặc dù dự án có ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư nhưng tòa án không thu thập phương án để làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án; ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án không đúng quy định; triệu tập thiếu người tham gia tố tụng...

Năm 2012, toàn ngành TAND TPHCM thụ lý 52.269 vụ, tăng 5.379 vụ so với năm 2011, đã giải quyết 43.113 vụ (đạt tỷ lệ 82,48%). Việc thực hiện tranh tụng tại tòa theo tinh thần cải cách tư pháp được thực hiện tốt, chất lượng xét xử từng bước được nâng lên. Dù vậy vẫn còn án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán, nhất là cấp TP.

A.Chân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức hình phạt về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với từng bị cáo. Tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau, trong đó mỗi bị cáo bồi thường hơn 955 triệu đồng...