TPHCM: Cần trên 75.000 chỗ làm việc trong quý 2-2024

Ngày 29-3, Sở LĐ-TBXH TPHCM tổ chức giao ban tháng 3, quý 1-2024 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2 trên lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Sở LĐ-TBXH đã hoàn thành 8/25 nội dung chương trình, kế hoạch trình UBND TPHCM (đạt 32% kế hoạch năm), không có nội dung trễ hạn và thực hiện 8/30 nội dung chương trình công tác của Sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các kết quả đạt được trong quý 1 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2-2024.

IMG_2300.JPG
Đồng chí Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH TPHCM chủ trì hội nghị

Theo Sở LĐ-TBXH, tính đến cuối năm 2022, thành phố đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn quốc gia. Đến cuối năm 2023, thành phố còn lại gần 22.900 hộ nghèo và cận nghèo theo chuẩn thành phố; trong đó có 8.293 hộ nghèo, chiếm 0,33% tổng hộ dân của thành phố.

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo, phấn đấu không còn hộ nghèo, lập thành tích chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngoài 6 địa phương đã hoàn tất phúc tra không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố, năm 2024 có 6 địa phương đăng ký phúc tra không còn hộ nghèo. Đó là quận 8, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú, quận Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi.

Tại hội nghị, Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin, thị trường lao động TPHCM cho biết, trong quý 2, thị trường lao động có sự gia tăng theo xu hướng nhân lực chất lượng cao, có tay nghề. Dự kiến nhu cầu nhân lực quý 2 cần khoảng 75.470 đến 77.168 chỗ làm việc.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm cũng cho biết, hiện nay toàn thành phố có 7 địa chỉ để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm đã giải quyết đúng, đủ, đặc biệt là hướng dẫn người lao động thao tác nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công. Trong quý 3, 4 năm 2023 và quý 1 - năm 2024, Trung tâm đã thành lập các tổ xử lý hồ sơ trực tuyến, hiện nay đã đi vào ổn định, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức cho người lao động.

Hiện nay, Trung tâm cũng đang gặp khó khăn trong bổ sung thêm điểm tư vấn giới thiệu việc làm, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp do chưa có mặt bằng và vốn đầu tư. Về vấn đề này, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Lê Văn Thinh cho biết, Trung tâm và các quận, huyện có thể rà soát các khu đất, nhà bỏ hoang... để kiến nghị xin bố trí vốn.

1.jpg
Trao bằng khen của Bộ LĐ-TBXH cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2023

Trao đổi tại hội nghị, đại diện Phòng LĐ-TBXH quận Tân Bình cho biết, trên địa bàn quận có nhiều trường hợp người ăn xin không xuất trình giấy tờ tùy thân, làm công tác xác minh nơi cư trú gặp khó khăn.

Sau khi các trường hợp này được đưa đến Trung tâm Hỗ trợ xã hội thì lại có người thân mang giấy tờ thân đến bảo lãnh về. Tuy nhiên, sau khi được bảo lãnh, các trường hợp này tiếp tục đi xin ăn, nên công tác xử lý gặp nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục