TPHCM “chốt” lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

SGGPO
Ngày 12-4, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 sẽ diễn ra trong ngày 2 và 3-6-2021.

Học sinh dự thi 3 môn bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và môn chuyên / tích hợp nếu có nguyện vọng đăng ký. Trong đó, hai môn Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài là 120 phút, riêng môn Ngoại ngữ 90 phút.

TPHCM 'chốt' lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 ảnh 1
Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của các câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Năm nọc 2021-2022 là năm đầu tiên hệ số điểm bài thi cả 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ đều là hệ số 1 (những năm trước đây, hai môn Toán và Ngữ văn hệ số 2, môn Ngoại ngữ hệ số 1).

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TPHCM.

Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

TPHCM 'chốt' lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 ảnh 2 Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT TP sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Việc trúng tuyển của học sinh căn cứ vào 3 nguyện vọng học sinh đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Điểm xét tuyển của học sinh bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của trường mà học sinh đăng ký nguyện vọng thì sẽ trúng tuyển theo nguyện vọng đó. Nếu không đậu theo nguyện vọng 1, học sinh tiếp tục so sánh điểm xét tuyển với điểm chuẩn vào nguyện vọng 2 rồi đến nguyện vọng 3.

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay là học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định. Đối với những học sinh học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Năm nay, đề thi các môn đều giữ ổn định về cấu trúc, riêng môn tiếng Anh sẽ tăng thời gian làm bài từ 60 phút lên 90 phút, số lượng câu hỏi từ 36 lên 40 câu, đề thi theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức của thí sinh để giải quyết vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục