TPHCM có mức thưởng tết đứng đầu cả nước

(SGGPO).- Chiều nay, 19-1, Bộ LĐTB-XH đã tổ chức cuộc họp công bố về mức tiền thưởng Tết năm 2012 và tình hình tiền lương, lao động, thực hiện bảo hiểm xã hội của các loại hình doanh nghiệp trong cả nước.
 
Theo Vụ trưởng Vụ Tiền lương Tống Thị Minh, tính chung cho tất cả các loại hình doanh nghiệp trong cả nước thì mức tiền thưởng Tết Nguyên đán năm nay có mức trung bình là 3,218 triệu đồng/người (tăng 120% so với năm trước). Còn mức bình quân chung của tiền thưởng Tết Dương lịch 2012 là 928.000 đồng/người (chỉ bằng 88,6% so với năm 2011).
 
Trong đó, mức tiền thưởng tết cao nhất năm nay là 400 triệu đồng thuộc về khối doanh nghiệp FDI và đóng trên địa bàn TPHCM. Đứng sau lần lượt là các địa phương: Cần Thơ, Hải Dương, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tại Hà Nội, mức cao nhất chỉ có 67,3 triệu đồng. Đồng thời, Bộ LĐTB-XH cũng đã công bố kết quả điều tra tình hình tiền lương năm 2011 của người lao động.

Theo đó, tiền lương bình quân (danh nghĩa) của người lao động năm 2011 là 3,84 triệu đồng/tháng (tăng 19,6% so với năm 2010) và thu nhập bình quân của người lao động năm 2011 là 4,17 triệu đồng/tháng (tăng 14,64%).
 
Tiền lương bình quân của lao động ở doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là cao nhất với 4,41 triệu đồng/tháng. Tiếp đến là công ty cổ phần có vốn nhà nước chi phối (3,88 triệu đồng), doanh nghiệp FDI (3,63 triệu đồng) và thấp nhất là doanh nghiệp dân doanh với 3,32 triệu đồng/tháng.
 
Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI trả lương cho lao động quản lý cao hơn các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước chi phối. Chênh lệch mức lương cao nhất và thấp nhất trong doanh nghiệp FDI bình quân lên tới 19,3 lần trong các doanh nghiệp nhà nước chỉ khoảng 8 lần và dân doanh là 5,5 lần.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn