TPHCM có nhiều sáng tạo trong phòng chống HIV/AIDS

(SGGP).- Ngày 27-11, TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm phòng chống HIV/AIDS và phát động tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Tới dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà; Phó chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Thành Tài; Phó Chủ tịch UBND Hứa Ngọc Thuận - Chủ tịch Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể ở TPHCM.

Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, Phó chủ tịch thường trực UBPC HIV/AIDS TPHCM cho biết, 20 năm qua, hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM luôn thể hiện tính năng động, sáng tạo, đi đầu trong cả nước với nhiều mô hình như điều trị thay thế chất gây nghiện bằng methanol, điều trị ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con…

Từ năm 2008 đến nay, số ca nhiễm HIV mới giảm nhanh từ 10.000 ca (năm 2007) xuống còn khoảng hơn 6.000 ca/năm, số bệnh nhân AIDS mới và số ca tử vong cũng giảm xuống rõ rệt. Hiện nay, TPHCM có khoảng 16.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang được theo dõi, chăm sóc và điều trị bằng thuốc đặc trị ARV.

Phát biểu định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM trong những năm tiếp theo, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho rằng: TPHCM cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS theo hướng chất lượng và bền vững; tức là nâng cao chất lượng của các đơn vị, các chương trình, mô hình phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời tăng cường huy động các nguồn đầu tư trong nước và quốc tế để nâng cao hiệu quả và đảm bảo sự bền vững của công tác phòng, chống HIV/AIDS.

T.ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).