TPHCM: Đảm bảo SGK lớp 1, 2 đến tay phụ huynh chậm nhất ngày 18-9

SGGPO
Chiều tối 19-8, liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới 2021-2022, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay tỷ lệ cung ứng SGK cho học sinh các khối lớp từ lớp 3 đến lớp 12 đã đạt hơn 95%; riêng đối với lớp 1, 2 còn gặp nhiều khó khăn do thực hiện chương trình mới.

Tin liên quan

Theo đó, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối 2, 6. Riêng với học sinh khối 1, dù đã thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021 nhưng năm nay các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP thực hiện lại việc chọn SGK. Do đó, việc phân bổ SGK đối với 3 khối lớp (1, 2, 6) đang gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, SGK chưa nằm trong danh mục các mặt hàng thiết yếu được ưu tiên vận chuyển trong thời gian TP thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Do đó, Sở GD-ĐT TP đề xuất UBND TPHCM quy định SGK là một trong những mặt hàng thiết yếu nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển, đưa SGK kịp thời đến tay học sinh và phụ huynh trước thời điểm bắt đầu năm học mới. 
Ngành giáo dục và đào tạo TP đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về việc tạo điều kiện cho phụ huynh đến trường nhận SGK theo kế hoạch thời gian quy định, bố trí lộ trình di chuyển phù hợp vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa giúp SGK kịp thời đến tay phụ huynh và học sinh để thực hiện kế hoạch năm học. 
Trong đó, bậc tiểu học sẽ bắt đầu chương trình năm học mới từ ngày 20-9. Trước đó, từ ngày 8-9, các trường tiểu học tổ chức lớp, giúp học sinh làm quen với phương pháp dạy học và củng cố kiến thức trước khi bước vào chương trình năm học mới. 
Đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết, phụ huynh sẽ được tạo điều kiện đến trường nhận SGK trước ngày 18-9, tức trước thời điểm toàn bậc học bắt đầu triển khai chương trình năm học 2021-2022. 
Trước mắt, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trước SGK bản điện tử trên website của Sở GD-ĐT TP hoặc website của các nhà xuất bản, cơ sở giáo dục trước khi sách giấy được chuyển đến tận tay phụ huynh, học sinh.
TPHCM: Đảm bảo SGK lớp 1, 2 đến tay phụ huynh chậm nhất ngày 18-9  ảnh 1 Học sinh tiểu học trên địa bàn TPHCM trong một tiết học cuối năm học 2020-2021
Ngoài ra, liên quan đến việc tạo điều kiện cho học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM nhưng có hộ khẩu thường trú ở địa phương khác hoặc học sinh hộ khẩu tại TPHCM nhưng theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thành phố khác, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ hỗ trợ học sinh làm thủ tục chuyển trường tạm theo phương thức hồ sơ điện tử. 
Hồ sơ chính thức sẽ được bổ sung sau khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm tạo mọi điều kiện duy trì việc học cho các em.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục