TPHCM đang nỗ lực khai thác tối đa cơ chế đặc thù được trao

Trong khuôn khổ phiên thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội năm 2023 chiều 19-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định TPHCM đang nỗ lực khai thác tối đa cơ chế đặc thù mà Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội trao cho.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại phiên thảo luận bàn tròn. Ảnh: QUANG PHÚC
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại phiên thảo luận bàn tròn. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo đó, trao đổi về việc TPHCM triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố tập trung phát triển nguồn lực nội sinh, khai thác tối đa tiềm năng phát sinh từ hạ tầng như hạ tầng giao thông, thu hút nguồn lực đầu tư xã hội hiệu quả hơn…

“Nghị quyết 98 đã đem đến nhiều cơ hội triển khai các dự án đối tác công tư với những chính sách đặc thù, giúp đẩy nhanh tiến độ những dự án trọng điểm để sớm đưa vào sử dụng, tạo lợi ích cho xã hội cũng như tạo đà phát triển cho thành phố”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi với các đại biểu bên lề diễn đàn. Ảnh: QUANG PHÚC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi với các đại biểu bên lề diễn đàn. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, một nguồn lực nội sinh không kém phần quan trọng đang được thành phố chú trọng phát triển chính là nguồn lực con người. HĐND TPHCM cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

TS Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng tư vấn của TPHCM về triển khai Nghị quyết 98 cũng nhận định, TPHCM chưa bao giờ được trao cho hệ thống cơ chế chính sách bài bản để phát triển như Nghị quyết 98. Theo ông, nghị quyết này vừa là chế định mang tính hình thức, vừa là chế định mang tính nội dung, góp phần giúp TPHCM cải cách, nâng cao chất lượng quản trị hành chính.

TS Trần Du Lịch. Ảnh: QUANG PHÚC

TS Trần Du Lịch. Ảnh: QUANG PHÚC

“Với 4 nhóm chính sách tạo động lực trước nay chưa từng có (mở rộng, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, thu hút nguồn nhân lực, chuyên gia) và 5 nội dung phân cấp, phân quyền để nâng cao năng lực quản trị hành chính mà Nghị quyết 98 giao cho, TPHCM đã được gỡ nhiều điểm nghẽn về thể chế và đang chuẩn bị triển khai rất nghiêm túc, thực sự phát triển xứng tầm”, TS Trần Du Lịch tin tưởng.

Tin cùng chuyên mục