TPHCM: Đề xuất phương án mở cửa lại trường học tại những địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 9-9, Sở GD-ĐT TPHCM đã có tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về phương án mở cửa trường học trở lại trên địa bàn TP.

Tin liên quan

Theo đó, bậc giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên đã bắt đầu học trực tuyến từ ngày 1-9-2021 (bậc trung học) và từ ngày 8-9-2021 (bậc tiểu học). Ngành giáo dục TP xác định việc học trực tuyến sẽ kéo dài trong học kỳ 1 năm học 2021-2022. Riêng bậc mầm non do phải học trực tiếp nên chưa bắt đầu năm học mới.

Sở GD-ĐT TP nhận định, để mở cửa trở lại các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế, cần tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, để người lớn yên tâm đi làm. Việc tận dụng “khoảng thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp vừa là điều kiện rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội.

Thêm vào đó, hiện nay các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là bậc mầm non đang vô cùng khó khăn. Nhiều đơn vị đã ngưng hoạt động. Các địa phương hiện đang đối diện với khó khăn cả về trường lớp (sử dụng để phòng, chống dịch) lẫn đội ngũ (chưa tuyển dụng được; cán bộ, giáo viên bị nhiễm hoặc bị phong tỏa do Covid-19, bỏ nghề…). Nhiều học sinh gặp khó khăn, thiếu điều kiện để học trực tuyến.

Ngoài ra, tâm lý người dân còn lo lắng về an toàn khi cho trẻ đến trường. Do đó, cần có phương án từng bước cho học sinh trở lại trường học, ưu tiên khối nhỏ (để người lớn đi làm), chính khóa, kết hợp với công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng tình đưa trẻ đến trường.

Cụ thể, các phương án nhằm hướng đến mục tiêu tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng” học trực tiếp ở những địa phương, cơ sở giáo dục đủ điều kiện về an toàn phòng, chống Covid-19 nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và giúp ổn định xã hội.

Song song đó, các phương án cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh TP, ưu tiên học sinh lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2), học sinh đầu cấp và cuối cấp.

Trong đó, khi địa phương (TP Thủ Đức và các quận, huyện) được xác định là an toàn trong phòng, chống Covid-19 theo các tiêu chí chung của TP, UBND cấp quận, huyện xây dựng kế hoạch mở cửa trường học với các yêu cầu cơ bản gồm:

- Địa phương phải xác định là an toàn trong phòng, chống Covid-19.

- Cơ sở giáo dục được đánh giá an toàn theo Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học.

- Đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần.

- Chỉ tổ chức học trực tiếp cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện.

- Vẫn tiếp tục tổ chức tốt dạy – học trên môi trường internet, qua truyền hình… để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như bổ trợ, song hành cùng học trực tiếp trên lớp.

Nhằm chuẩn bị về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động, Sở GD-ĐT TP kiến nghị các địa phương rà soát tình hình cơ sở vật chất, kể cả ngoài công lập theo Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Đồng thời, mỗi địa phương phải xây dựng kế hoạch, tiến độ bàn giao các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể, trong đó ưu tiên các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học được bàn giao, sửa chữa trước, đảm bảo kinh phí hoạt động của các trường công lập do những phát sinh từ công tác phòng, chống dịch, tổ chức giãn lớp, hợp đồng giáo viên...

Xung quanh vấn đề về đội ngũ, địa phương rà soát thực trạng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, có phương án bổ sung, hợp đồng tạm nhằm đảm bảo đủ để hoạt động trở lại, nhất là đối với cơ sở giáo dục mầm non.

Địa phương đảm bảo việc chích vaccine cho đội ngũ giáo viên, chỉ những giáo viên được chích ngừa vaccine phòng Covid-19 trước 2 tuần mới được vào trường và tạo điều kiện để giáo viên di chuyển từ nhà đến trường làm việc, nhất là với những giáo viên ngoài địa phương.

Những giáo viên chưa đủ điều kiện an toàn có thể được bố trí hỗ trợ hoạt động dạy – học trên môi trường internet.

TPHCM: Đề xuất phương án mở cửa lại trường học tại những địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1 Trường học phải đảm bảo các biện pháp an toàn trước khi mở cửa trở lại đón học sinh

Về chuyên môn, địa phương tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non riêng cho địa phương và thực hiện mở cửa đồng loạt trên địa bàn.

Trong đó, trường học ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo và chỉ nhận giữ trẻ trong địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở ngoài công lập hoạt động đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Thời gian đầu, các trường mầm non không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng GD-ĐT đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND huyện điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ (có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh).

Đối với giáo dục phổ thông và thường xuyên, các địa phương sẽ tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng”, ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp. Cụ thể, từng trường sẽ xây dựng phương án đi học lại cụ thể căn cứ điều kiện cụ thể (tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất, nhân sự…)

Trong khi đó, các trường tiếp tục duy trì tốt việc dạy-học trên môi trường internet, qua truyền hình… để đáp ứng nhu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp (ngoài địa phương) cũng như bổ trợ, song hành cùng học trực tiếp trên lớp.

Thời gian đầu, trường học chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 5, 6, 10… Sau mỗi tuần, nhà trường đánh giá độ an toàn và các điều kiện để trình cơ quan quản lý (phòng GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT) điều chỉnh phương án theo hướng mở dần.

Đề xuất nêu rõ, phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng việc tham gia phòng, chống dịch. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập đảm bảo được các điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh ngoài địa phương theo phương án “3 tại chỗ” để tổ chức dạy-học trực tiếp.

Riêng các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường… mở cửa sau khi các địa bàn lân cận cũng đã an toàn.

Tuy nhiên, căn cứ theo phương án nói trên, Sở GD-ĐT TP kiến nghị Ban quản lý xây dựng các công trình địa phương chủ trì thực hiện và có cơ chế phê duyệt, cấp kinh phí nhanh.

Ngoài ra, Sở này cũng đề xuất có phương án cấp bổ sung kinh phí hoạt động cho các trường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bổ sung giáo viên, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị…

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022 đang vào giai đoạn nước rút, thí sinh chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường. Tuy nhiên có trường lại đưa ra mức điểm sàn cao không tưởng để thí sinh khỏi đăng ký vào trường, hay đúng hơn là loại thí sinh vì lý do chỉ tiêu quá ít.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />