TPHCM: Đình công ngày càng phức tạp, khó xử lý

Đó là đánh giá chung của các đại biểu tại buổi sơ kết đánh giá 2 năm thực hiện Quyết định số 35/2006/QĐ-UBND của UBND TPHCM về phối hợp giải quyết bước đầu các vụ đình công không đúng quy định pháp luật trên địa bàn TP diễn ra ngày 4-6.

5 tháng đầu năm 2008, toàn TP xảy ra 127 vụ đình công, cao hơn gấp đôi số vụ xảy ra năm 2007 với tính chất, hình thức ngày càng phức tạp, đa dạng. Đặc biệt, xuất hiện nhiều vụ đình công kéo dài từ 10 ngày đến 1 tháng, nhiều vụ có kèm đập phá vật dụng, tài sản, có vụ đình công dưới hình thức nghỉ phép tập thể…

Trong khi chương 14 Bộ luật Lao động chỉ giao cho chủ tịch UBND cấp quận - huyện thẩm quyền giải quyết những vụ đình công về quyền thì thực tế, nguyên nhân dẫn đến đình công đều từ tranh chấp đan xen cả quyền và lợi ích nên rất khó giải quyết. Các đại biểu đề xuất TP cần tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp, tăng cường chế độ thông tin chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể để việc giải quyết đình công được hiệu quả.  

M.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn