TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Bắc Mỹ

Ngày 22-11, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thành phố gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Bắc Mỹ thông qua Canada, UBND TPHCM đã phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Canada (VCBA) tổ chức Hội thảo “Canada – Cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang thị trường Canada ước đạt 5,2 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng TPHCM, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sang thị trường này còn khá khiêm tốn, ước khoảng gần 700 triệu USD/năm. Điều này không tương xứng với mối quan hệ giữa hai nước, nhất là khi Canada được xem là cửa ngõ vào thị trường Bắc Mỹ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo

Hiện Canada là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, là đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Mỹ tại lục địa châu Mỹ. Việt Nam đã ký với Canada hiệp định CPTPP có hiệu lực từ năm 2019 và hiện tái khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Canada trong năm nay.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan khẳng định, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp của Việt Nam cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường, xu hướng tiêu dùng, các chính sách ưu đãi xuất khẩu và các biện pháp phòng vệ thương mại của Canada. Không dừng lại đó, các doanh nghiệp sẽ được kết nối trực tiếp với các kênh thu mua, hệ thống phân phối, từ đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào thị trường Canada.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế, các hiệp hội trong và ngoài nước, cũng như các địa phương, tổ chức nhiều chương trình và hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư vào các thị trường tiềm năng, đặc biệt là thị trường Canada.

Doanh nghiệp hai nước sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng tương xứng và các cơ hội hợp tác kinh doanh, xuất nhập khẩu mới tại thị trường hai nước. Ở chiều ngược lại, TPHCM mong muốn phía Canada tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông, thủy sản. Đồng thời tăng cường hợp tác văn hóa - thể thao - du lịch, giao lưu nhân dân…, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.

Canada hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 14 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Tính cho đến nay, Canada đầu tư trực tiếp 253 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,84 tỷ USD. Riêng tại TPHCM, Canada có 131 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là hơn 133 triệu USD, đứng thứ 22/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Canada tham dự hội thảo nhằm tăng cường cơ hội hợp tác và mở rộng thị phần xuất khẩu

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Canada tham dự hội thảo nhằm tăng cường cơ hội hợp tác và mở rộng thị phần xuất khẩu

Nhìn nhận về tiềm năng đầu tư và phát triển tại TPHCM, đại diện nhiều doanh nghiệp Canada cho rằng, TPHCM là một đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế và là đầu tàu có sức thu hút, sức lan tỏa của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành phố vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết số 98 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển. Điều này sẽ tạo cơ sở pháp lý để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá giải quyết các điểm nghẽn về kinh tế - xã hội của TPHCM, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Do vậy, các doanh nghiệp cũng kiến nghị thành phố sớm minh bạch thông tin và tạo hành lang pháp lý thông thoáng để ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp Canada đến đầu tư tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục