TPHCM: Hơn 600 học sinh được trao chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel

Sáng 24-3, hơn 600 học sinh đến từ các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đã tham gia Lễ trao chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel năm 2022 do Tập đoàn Giáo dục EMG Education tổ chức. 

Trong đó, các chứng chỉ được trao ở nhiều cấp học gồm Tiểu học quốc tế iPrimary, Trung học cơ sở quốc tế iLowerSecondary và Tú tài quốc tế International GCSEV.

Phát biểu tại lễ trao chứng chỉ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc cho biết, trong những năm vừa qua, TPHCM luôn nỗ lực trở thành một thành phố năng động, đi đầu trong cả nước về nhiều lĩnh vực, trong đó có việc nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Trong đó, việc nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh thành phố, đồng thời triển khai giảng dạy các bộ môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh theo khung chương trình chuẩn quốc tế, với đầu ra là các chứng chỉ có giá trị công nhận quốc tế là một trong những mục tiêu được chú trọng của ngành giáo dục.

Tại TPHCM, bắt đầu từ năm học 2014-2015, UBND TPHCM phê duyệt Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình quốc gia Việt Nam" trong các trường công lập (gọi tắt là chương trình tiếng Anh tích hợp).

Ngoài ra, từ năm 2015, Sở GD-ĐT TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Khảo thí Pearson Edexcel – Hội đồng Khảo thí lớn nhất Anh quốc – để chính thức công nhận chuẩn Pearson Edexcel là chuẩn đầu ra của chương trình.

Theo đó, sau khi hoàn tất các bậc tiểu học, THCS và THPT, học sinh đạt được các chuẩn kỹ năng, kiến thức của khung chương trình tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình của Bộ GD-ĐT, đồng thời dự thi để đạt các chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc (bìa phải) trao bằng khen cho học sinh đạt thành tích cao qua kỳ thi chứng chỉ Pearson Edexcel

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc (bìa phải) trao bằng khen cho học sinh đạt thành tích cao qua kỳ thi chứng chỉ Pearson Edexcel

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đặc biệt tuyên dương những nỗ lực và thành tích mà học sinh thành phố đã đạt được, là thành quả của sự phấn đấu, ý chí quyết tâm trong học tập

"Bất kể kết quả kỳ thi thế nào, với những kiến thức và kỹ năng thực tiễn mà các em đã được học trong chương trình, tin rằng tương lai của các em sẽ đạt được nhiều thành công với nhiều cơ hội rộng mở để bước ra hội nhập thế giới", ông Nguyễn Bảo Quốc bày tỏ.

Năm nay, Chứng chỉ Pearson Edexcel được trao cho học sinh các lớp 5, 9 và 11 chương trình tiếng Anh tích hợp năm học 2021-2022 theo Đề án “Dạy và học Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình quốc gia Anh và Việt Nam" tại các trường công lập trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, ở môn Toán, 100% học sinh có kết quả Đạt trở lên ở cả 3 cấp tiểu học, THCS và THPT.

Đối với hai môn tiếng Anh và Khoa học, hơn 80% học sinh có kết quả Đạt trở lên cấp tiểu học, hơn 98% học sinh có kết quả Đạt trở lên môn Khoa học và 92% đối với môn tiếng Anh cấp THCS.

Ở bậc THPT, tỷ lệ học sinh đạt mức điểm Giỏi từ 7-9 (điểm 9 là mức điểm cao nhất theo thang điểm toàn cầu của Pearson Edexcel) môn Toán là 82%, cao vượt trội so với tỷ lệ điểm giỏi môn Toán của học sinh toàn cầu là 59%.

Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM Vũ Thị Huỳnh Mai (ngoài cùng bên phải) trao bằng khen cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi chứng chỉ Pearson Edexcel

Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM Vũ Thị Huỳnh Mai (ngoài cùng bên phải) trao bằng khen cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi chứng chỉ Pearson Edexcel

Ngoài ra, Pearson Edexel còn trao giải thưởng cho 8 học sinh có thành tích điểm thi cao nhất Việt Nam ở mỗi môn thi và 28 học sinh đạt mức điểm xuất sắc cho cả 3 môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học.

Chia sẻ với PV Báo SGGP, em Huỳnh Hà Mi, học sinh lớp 12TH2, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - thí sinh đạt điểm tối đa cả 3 môn thi của chứng chỉ Tú tài quốc tế International GCSE cho biết, giải thưởng giúp em có thêm niềm tin và động lực để vươn xa hơn trên con đường học tập.

Huỳnh Hà Mi là thí sinh đạt điểm tuyệt đối cả 3 môn thi tại kỳ thi lấy chứng chỉ Tú tài quốc tế International GCSE

Huỳnh Hà Mi là thí sinh đạt điểm tuyệt đối cả 3 môn thi tại kỳ thi lấy chứng chỉ Tú tài quốc tế International GCSE

"Để chuẩn bị cho kỳ thi, em đã tích hợp kiến thức được học trong sách giáo khoa và các bài thực hành thí nghiệm bên ngoài để hiểu sâu hơn nguyên lý của các môn Toán và Khoa học. Việc ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống giúp em phát triển tốt tư duy phản biện, lập luận thay vì chỉ học vẹt kiến thức trong sách giáo khoa", Hà Mi cho biết.

Đại diện Pearson, ông David Albon, Giám đốc phụ trách Chương trình và Khảo thí quốc tế, đánh giá cao thành tích của học sinh Việt Nam.

"Chứng chỉ Pearson Edexcel sẽ mở ra cho học sinh nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực. Để đạt được các chứng chỉ này, các em đã dành nhiều thời gian và công sức, không chỉ cần có kỉ luật tốt, nắm vững kiến thức mà còn phát triển các kỹ năng tư duy cấp độ cao", ông David Albon cho biết.

Tin cùng chuyên mục