TPHCM huy động 4.670 tỷ đồng để giảm nghèo trong năm 2019

SGGPO
Ngày 29-12, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức chương trình Đối thoại cùng chính quyền TPHCM với chủ đề "Tác động từ các chiều nghèo xã hội và ý chí của hộ nghèo lên chương trình Giảm nghèo Bền vững".

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, từ năm 2016 đến nay, TP đã huy động gần 11.800 tỷ đồng để thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững. Trong 3 năm qua đã có hơn 62.000 hộ nghèo và hơn 20.000 hộ cận nghèo vươn lên và TP hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn 2 năm. Số hộ cận nghèo dự kiến còn lại đến cuối năm 2018 là khoảng 28.000 hộ, chiếm tỷ lệ khoảng 1,4% tổng hộ dân TP.

TPHCM huy động 4.670 tỷ đồng để giảm nghèo trong năm 2019 ảnh 1 Buổi đối thoại cùng Chính quyền TPHCM về giảm nghèo bền vững
Đánh giá về chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TPHCM cho rằng, việc chuyển đổi phương pháp tiếp cận nghèo từ đơn chiều sang đa chiều giai đoạn 2016-2020 rất thuận lợi. Thu nhập hộ nghèo thời gian qua đã tăng 3,5 lần, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 1%/năm. Giá trị và động lực cốt lõi của chương trình Giảm nghèo Bền vững trên hết chính là khơi dậy ý thức, nghị lực và nỗ lực của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt khó để vươn lên.
Tuy nhiên, theo bà Thi Thị Tuyết Nhung, thu nhập bình quân đầu người hộ nghèo, cận ghèo tuy có cao so với bình quân cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sống ở một đô thị phát triển như TPHCM. Một số chiều dịch vụ xã hội vẫn còn nhiều khó khăn như nhà ở, dạy nghề, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn và cần ý thức cao hơn về học nghề, học văn hóa của người nghèo để vượt nghèo bền vững.

Về Giảm nghèo giai đoạn 2019-2020, Giám đốc Sở LĐTB-TPHCM cho hay, TPHCM tiếp tục thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM 2 năm cuối (2019-2020) của giai đoạn 2016-2020. TPHCM đã nâng chuẩn nghèo về thu nhập từ 21 triệu đồng/người/năm lên 28 triệu đồng/người/năm; chuẩn cận nghèo về thu nhập nâng từ 28 triệu đồng/người/năm lên 36 triệu đồng/người/năm. Những chiều còn nhiều thiếu hụt như dạy nghề, việc làm, nhà ở sẽ được chú trọng hơn, tìm các giải pháp hữu hiệu hơn để giúp người nghèo cải thiện về đời sống, công ăn việc làm, qua đó thoát nghèo bền vững. Năm 2019, TPHCM dự kiến huy động nguồn lực để thực hiện các giải pháp giảm nghèo là 4.670 tỷ đồng, năm 2020 là 4.736 tỷ đồng.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn