TPHCM huy động 4.670 tỷ đồng để giảm nghèo trong năm 2019

SGGPO
Ngày 29-12, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức chương trình Đối thoại cùng chính quyền TPHCM với chủ đề "Tác động từ các chiều nghèo xã hội và ý chí của hộ nghèo lên chương trình Giảm nghèo Bền vững".

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, từ năm 2016 đến nay, TP đã huy động gần 11.800 tỷ đồng để thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững. Trong 3 năm qua đã có hơn 62.000 hộ nghèo và hơn 20.000 hộ cận nghèo vươn lên và TP hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn 2 năm. Số hộ cận nghèo dự kiến còn lại đến cuối năm 2018 là khoảng 28.000 hộ, chiếm tỷ lệ khoảng 1,4% tổng hộ dân TP.

TPHCM huy động 4.670 tỷ đồng để giảm nghèo trong năm 2019 ảnh 1 Buổi đối thoại cùng Chính quyền TPHCM về giảm nghèo bền vững
Đánh giá về chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TPHCM cho rằng, việc chuyển đổi phương pháp tiếp cận nghèo từ đơn chiều sang đa chiều giai đoạn 2016-2020 rất thuận lợi. Thu nhập hộ nghèo thời gian qua đã tăng 3,5 lần, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 1%/năm. Giá trị và động lực cốt lõi của chương trình Giảm nghèo Bền vững trên hết chính là khơi dậy ý thức, nghị lực và nỗ lực của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt khó để vươn lên.
Tuy nhiên, theo bà Thi Thị Tuyết Nhung, thu nhập bình quân đầu người hộ nghèo, cận ghèo tuy có cao so với bình quân cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sống ở một đô thị phát triển như TPHCM. Một số chiều dịch vụ xã hội vẫn còn nhiều khó khăn như nhà ở, dạy nghề, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn và cần ý thức cao hơn về học nghề, học văn hóa của người nghèo để vượt nghèo bền vững.

Về Giảm nghèo giai đoạn 2019-2020, Giám đốc Sở LĐTB-TPHCM cho hay, TPHCM tiếp tục thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM 2 năm cuối (2019-2020) của giai đoạn 2016-2020. TPHCM đã nâng chuẩn nghèo về thu nhập từ 21 triệu đồng/người/năm lên 28 triệu đồng/người/năm; chuẩn cận nghèo về thu nhập nâng từ 28 triệu đồng/người/năm lên 36 triệu đồng/người/năm. Những chiều còn nhiều thiếu hụt như dạy nghề, việc làm, nhà ở sẽ được chú trọng hơn, tìm các giải pháp hữu hiệu hơn để giúp người nghèo cải thiện về đời sống, công ăn việc làm, qua đó thoát nghèo bền vững. Năm 2019, TPHCM dự kiến huy động nguồn lực để thực hiện các giải pháp giảm nghèo là 4.670 tỷ đồng, năm 2020 là 4.736 tỷ đồng.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />