TPHCM kêu gọi đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi gần 16,6 tỷ USD

SGGPO
Chiều 12-4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã nêu nhiều ý kiến, hiến kế về các dự án đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi. 

Tin liên quan

Chiều 12-4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã nêu nhiều ý kiến, hiến kế về các dự án đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi. 
TPHCM kêu gọi đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi gần 16,6 tỷ USD ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Nhiều dự án lớn đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi

Ông Furusawa Yasuyuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam cho biết, AEON dự kiến sẽ phát triển mô hình kinh doanh bán lẻ phù hợp với nhu cầu người dân và điều kiện thực tế của từng địa phương.

Theo đó, AEON mong muốn thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững, thúc đẩy kết nối và tiêu thụ hàng hóa tại địa phương, phát triển các dịch vụ thương mại văn minh và hiện đại cho các khu dân cư, nâng tầm phong cách sống và tạo thêm các cơ hội việc làm cho người dân địa phương, đóng góp vào ngân sách địa phương.

Tượng tự, ông Lee Chong Min, Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA Capital Partner và Surbana Jurong cho biết thêm, trên địa bàn xã Trung An, huyện Củ Chi sẽ được đầu tư dự án “Đô thị sinh thái Nông nghiệp Thực phẩm Công nghệ cao”. Đây là dự án đã được đơn vị nghiên cứu khảo sát từ năm 2018 với diện tích hơn 1.000ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.

TPHCM kêu gọi đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi gần 16,6 tỷ USD ảnh 2 Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Mục tiêu của dự án là hình thành một khu Đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản thực phẩm (300ha); khu logistic, kết nối vùng (Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai) nguyên vật liệu chế biến nông nghiệp - thực phẩm khép kín; Khu đô thị sinh thái gần gũi thiên nhiên, cân bằng sinh thái, đáp ứng mức dân số 100.000 người là các chuyên gia, công nhân lao động, dịch vụ thương mại và dân cư trong vùng. 

Theo ông Lee Chong Min, với kinh nghiệm và tiềm lực của mình, chắc chắn dự án này sẽ mang lại động lực phát triển cho TPHCM và huyện Củ Chi, đặc biệt là giai đoạn sau đại dịch Covid-19, đồng thời là dự án khởi đầu cho Đô thị nông nghiệp sinh thái công nghệ cao ở Việt Nam.

“Đây là dự án lớn, có tính chất lâu dài và việc hoàn vốn chỉ đạt được sau năm thứ 7 trở đi với điều kiện dự án không chậm trễ. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn TPHCM hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, nhất là việc đền bù, tái định cư”, Ông Lee Chong Min đề xuất.

Ông Phạm Thiết Hòa, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV (Sagri) đề xuất thêm, TPHCM xem xét mở rộng nhiều khu nông nghiệp công nghệ cao hơn, mở rộng khu chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất giống ra hoa ngắn. Bởi vì, việc này không cần diện tích lớn nhưng có thể tạo ra vài chục tỷ đồng/ha. 

Theo đó, Sagri sẽ ký kết với các nhà đầu tư để phát triển nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là phát triển hệ thống giết mổ, chế biến gia súc - gia cầm ứng dụng công nghệ cao hiện đại, góp phần sản xuất, chế biến thực phẩm sạch cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây cũng là một nội dung chiến lược Sagri xác định phát triển bền vững và cũng góp phần cung ứng thực phẩm an toàn hướng tới xuất khẩu.

Ông Nguyễn Công Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch của khu vực bãi chôn lắp rác Đông Thạnh. Đồng thời, công ty cam kết sẽ lập đề xuất dự án đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái Đông Thạnh”. Công ty cam kết thêm, trong thời gian 3 năm sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, bao gồm cả việc xử lý triệt để bãi chôn lấp rác và đầu tư hoàn thiện dự án.

Mở rộng không gian phát triển phía Tây Bắc thành phố
Trình bày về định hướng phát triển huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi trong quy hoạch chung TPHCM, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã cho biết, quy hoạch chung TPHCM hiện hành đã xác định mô hình phát triển thành phố là mô hình tập trung - đa cực; phát triển theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực nội thành cũ và các trung tâm cấp thành phố tại 4 hướng phát triển: hướng Đông, hướng Nam, hướng Tây - Bắc và hướng Tây - Tây Nam. Hiện nay, quy hoạch chung TPHCM đang được nghiên cứu điều chỉnh tổng thể.
Trong đó, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi là 2 huyện ngoại thành có tổng diện tích khoảng 544ha, chiếm gần trọn phần phía Bắc - Tây Bắc của TPHCM. 2 huyện cũng là cửa ngõ kết nối TPHCM với các đô thị Đức Hòa (Long An), Trảng Bàng (Tây Ninh), Thủ Dầu Một (Bình Dương), là vùng kết nối, chuyển tiếp giữa miền Tây và Đông Nam Bộ.
Xét từ góc độ quy hoạch, Giám đốc Sở QH-KT đánh giá, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi có những đặc điểm thuận lợi quan trọng. Hai huyện có một khu vực rộng lớn dọc theo hành lang sông Sài Gòn, thuận lợi phát triển các khu du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và các cụm dân cư mật độ thấp theo hướng nghỉ dưỡng… Một khu vực phát triển trọng điểm của vùng này là Khu đô thị Tây Bắc với diện tích ban đầu dự kiến khoảng 6.000ha, được định hướng là một cực tăng trưởng quan trọng phía Bắc TPHCM.
Với những điều kiện như vậy, định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 là phát triển Khu đô thị Tây Bắc, hình thành khu đô thị hiện đại với các thuộc tính đặc trưng của đô thị thông minh; hình thành một đô thị đa chức năng có môi trường sống chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
Ngoài ra, điều chỉnh Quy hoạch chung cũng đặt ra các nguyên tắc, định hướng: cần dành diện tích đất thỏa đáng cho nông nghiệp và du lịch sinh thái, phát triển Củ Chi thành vành đai xanh của TPHCM; giữ hành lang ven sông, đặc biệt là hành lang ven sông Sài Gòn.
Đồng thời, xây dựng Củ Chi và Hóc Môn là nơi có không gian văn hóa đặc trưng, nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, tiến đến có những bước đô thị hóa mạnh mẽ, trở thành thành phố, quận mới thuộc TPHCM theo lộ trình hợp lý.
Cùng với đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, tích hợp đa giá trị; phát triển các ngành công nghiệp/nông nghiệp công nghệ cao và sạch, thân thiện môi trường, các ngành công nghiệp chế biến cao cấp. Đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống giao thông, tuyến đường bộ (trong tuyến đường Xuyên Á), tuyến cao tốc TPHCM – Tây Ninh và các tuyến đường sông, các tuyến xe buýt kết nối các địa điểm tham quan, du lịch.
TPHCM kêu gọi đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi gần 16,6 tỷ USD ảnh 3 Các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Giám đốc Sở QH-KT TPHCM nhấn mạnh, đầu tư phát triển 2 địa bàn này là rất cần thiết và có nhiều triển vọng, đó là đánh thức đúng lúc tiềm năng của khu vực phía Tây Bắc TPHCM vốn dĩ như một “của để dành”. Việc phát triển Củ Chi và Hóc Môn sắp tới không chỉ riêng cho 2 huyện mà còn phát triển cho cả TPHCM và khu vực.
Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, thành phố đẩy mạnh mời gọi đầu tư từ nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng GTVT. TPHCM đã có đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020 - 2030 và kế hoạch triển khai thực hiện đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020 - 2030.
Theo Giám đốc Sở GTVT TPHCM, việc đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư từ nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước (khu vực tư nhân, tập đoàn, doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm trong và ngoài nước, các nguồn lực phù hợp khác) theo quy định pháp luật là rất cần thiết và cần được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới.
Sở GTVT TPHCM cũng đã rà soát, lập danh mục dự án ngành giao thông vận tải dự kiến kêu gọi đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025 và đề xuất UBND TPHCM các cơ chế, chính sách và kế hoạch huy động các nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm, cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2030, trong đó có các dự án trên địa bàn huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi như: Vành đai 4, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường song hành Phan Văn Hớn, mở rộng đường Nguyễn Văn Bứa và xây dựng cầu Lớn, đường trên cao số 5, cảng cạn Củ Chi…

Mỗi người sẽ có một trợ lý ảo

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, điều kiện đầu tiên của chuyển đổi số, kinh tế số là mỗi người dân có một chiếc điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình kết nối Internet, sóng 3G, 4G tốc độ cao. Mục tiêu này sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2022 đối với 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Điều kiện thứ hai, theo Bộ trưởng Bộ TT-TT là an toàn trên môi trường số, trong đó các hệ thống công nghệ thông tin của chính quyền, các thiết bị Internet của người dân phải được bảo vệ. 

Trên môi trường số, mỗi người dân, mỗi tổ chức phải có danh tính số, tài khoản thanh toán số, chữ ký số và địa chỉ số. Có được những điều kiện này, mỗi người dân có thể tham gia chuyển đổi số, tham gia nền kinh tế, xã hội số. Mỗi người thật có thêm một trợ lý ảo, trợ lý ảo này có không gian hoạt động là toàn quốc và toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội cho người dân từ cơ hội mua bán, học tập, giải trí...

Các doanh nghiệp công nghệ số sẽ giúp mỗi người dân huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi có thêm cho mình một trợ lý ảo. Chuyển đổi số thì điều đầu tiên là 100% dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ hồ sơ được xử lý trực tuyến ít nhất chiếm 70%, đây là mục tiêu cho năm 2022.


Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 10 nhà đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng mức vốn gần 430 triệu USD (hơn 8.4000 tỷ đồng), đồng thời trao bản ghi nhớ đầu tư cho 31 nhà đầu tư với tổng số vốn gần 16,2 tỷ USD (hơn 370.000 tỷ đồng).

>>Xem bản tiếng Anh tại đây

MẠNH HÒA - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 3: Các khu kinh tế cửa khẩu Tây Nguyên, Đông Nam bộ - Đìu hiu… chợ chiều

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 3: Các khu kinh tế cửa khẩu Tây Nguyên, Đông Nam bộ - Đìu hiu… chợ chiều

Gia Lai và Kon Tum là 2 tỉnh Tây Nguyên đều có cửa khẩu quốc tế là Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) và Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Trong khi tại khu vực Đông Nam bộ, riêng tỉnh Tây Ninh có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát. Tuy nhiên, các khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, đóng góp vào nền kinh tế không đáng kể so với quy mô.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Phát triển kinh tế đêm để giữ chân du khách

Chiều 6-10, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp ngành du lịch trên địa bàn thành phố. Ngoài hiến kế phát triển các sản phẩm du lịch, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị được vay vốn ưu đãi, giảm tiền điện, giảm thuế giá trị gia tăng… 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế