TPHCM khánh thành 2 công trình kết nối kiều bào

Công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” và “Điểm hẹn kiều bào” của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 8-6.

Chiều 8-6, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, “Điểm hẹn kiều bào” và họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM (8-6-1981 – 8-6-2024). Đến dự có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

IMG_3181.JPG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc tặng hoa chúc mừng

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Vũ Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện nay, ước tính có khoảng hơn 2,8 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TPHCM (chiếm hơn 40% số lượng người Việt Nam ở nước ngoài của cả nước) trên tổng số khoảng 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, có hơn 80% đang sống ở các nước công nghiệp phát triển, các trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo của thế giới. Trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, về TPHCM với mong muốn đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố.

IMG_3190.jpg
Bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM

Trải qua hành trình 43 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ công chức và người lao động của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm, phát huy hiệu quả nguồn lực với tiềm năng to lớn từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để góp phần xây TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

IMG_3199.JPG
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và “Điểm hẹn kiều bào”

Theo bà Vũ Thị Huỳnh Mai, “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là nơi để cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung và thế hệ người Việt trẻ ở nước ngoài (thế hệ thứ 3, thứ 4), sinh viên, du học sinh tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm về di sản văn hóa, lịch sử, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công tác kiều bào; là cầu nối hỗ trợ người làm công tác kiều bào tìm hiểu, nghiên cứu và tuyên truyền, phổ biến văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh đến cộng đồng kiều bào trên toàn thế giới.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trưng bày triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

IMG_3214.JPG
IMG_3230.jpg
Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Với công trình “Điểm hẹn kiều bào”, đây là địa điểm hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ vấn đề pháp lý cho kiều bào; tổ chức các sự kiện, nơi sinh hoạt văn hóa, giao lưu nghệ thuật, gìn giữ tiếng Việt; giới thiệu, trưng bày sản phẩm hàng hóa kiều bào, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của TPHCM. Đây cũng là nơi tạo cơ hội cho kiều bào gắn kết, tương tác và hợp tác với nhau hình thành mạng lưới liên kết trí thức, doanh nhân kiều bào, góp phần phát huy nguồn lực kiều bào để đóng góp cho thành phố.

IMG_3259.JPG
Các đại biểu tham quan và chụp hình lưu niệm tại công trình “Điểm hẹn kiều bào”
IMG_3236.JPG
Đông đảo kiều bào cùng về tham dự buổi lễ

Tin cùng chuyên mục