TPHCM khuyến khích bán hàng đăng ký trước hoặc bán hàng đồng giá

Ngày 1-7, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương đã ký ban hành công văn số 3295 gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về đảm bảo cung cầu hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM.
Người dân mua sắm tại Co.opXtra Phạm Văn Đồng,  TP Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: THANH TẤN
Người dân mua sắm tại Co.opXtra Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: THANH TẤN

Theo nội dung công văn, do tình hình dịch bệnh tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp, để phục vụ công tác phòng chống dịch, hiện đã có 93/234 chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tạm ngưng hoạt động để kiểm tra, đánh giá lại điều kiện hoạt động trong tình hình vừa duy trì kinh doanh vừa đảm bảo phòng chống dịch. Sở Công thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nhanh chóng báo cáo tình hình hoạt động các chợ trên địa bàn. Đối với các chợ tạm ngưng hoạt động, thống kê, nêu rõ tên chợ, địa chỉ, số lượng tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống, thời điểm ngưng hoạt động, lý do ngưng hoạt động (liên quan ca mắc Covid-19 là tiểu thương, người phụ việc, khách đi chợ; không đảm bảo các quy định, tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19…), dự kiến thời gian hoạt động trở lại.

Đối với các chợ tạm đóng cửa do có liên quan các ca lây nhiễm cần chỉ đạo thực hiện ngay việc cách ly, khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm và các biện pháp khắc phục khác theo quy định của cơ quan y tế. Chủ động xem xét, đánh giá, nhanh chóng triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa chợ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.
Đối với các chợ phải đóng cửa do không đảm bảo quy định, tiêu chí an toàn phòng chống dịch, cần nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng khôi phục đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn. Trong trường hợp không thể lập tức khắc phục, báo cáo ngay Sở Công thương lý do để cùng phối hợp giải quyết.

Đối với các trường hợp không thể khôi phục hoạt động trở lại trong thời điểm sớm nhất, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cá nhân, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường trên địa bàn. Liên hệ các đầu mối cung ứng hàng hóa, căn cứ tình hình thực tế, chủ động thảo luận cách thức tổ chức, phương thức bán hàng, chuẩn bị nhân lực, bố trí điểm bán hàng để triển khai thực hiện theo hướng bán hàng đồng giá hoặc bán hàng đăng ký trước nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc, giao dịch để đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại địa phương được thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, sốt giá trên địa bàn.

TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện báo cáo nhanh hàng ngày về Sở Công thương kết quả kết nối bán hàng lưu động, bán hàng đăng ký trước và các khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời hỗ trợ, phối hợp giải quyết. Tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời cho người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng về công tác đảm bảo nguồn hàng, các địa điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu, thời gian bán hàng, danh mục hàng hóa, quy cách đóng gói và giá cả cho người dân chủ động mua sắm hoặc đăng ký mua sắm, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người mua sắm tích trữ hàng hóa, gây ra nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có công văn gửi Sở Công thương TPHCM, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc mở cửa trở lại các điểm bán bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan y tế. Mục đích mở cửa các điểm bán nhằm đảm bảo việc cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân thành phố được liên tục, thông suốt.

Theo ý kiến của HCDC, việc xử lý các tòa nhà văn phòng, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại (gọi chung là địa điểm) liên quan đến ca mắc Covid-19, bị dừng hoạt động yêu cầu của cơ quan y tế thì ban quản lý địa điểm phối hợp với cơ quan y tế xác định tất cả những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân và thực hiện cách ly y tế theo quy định. Ban quản lý thực hiện vệ sinh khử khuẩn toàn địa điểm theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Các địa điểm có thể trở lại hoạt động ngay sau khi đã hoàn thành công tác vệ sinh khử khuẩn và đảm bảo nhân viên làm việc tại địa điểm này không có người đang trong thời gian phải cách ly y tế theo quy định.

Thông tin liên hệ các đầu mối cung ứng hàng hóa để kết nối việc tổ chức bán hàng gồm: Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM - ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Kinh doanh, số điện thoại 0903 699 298; Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - bà Phạm Thi Vân, Trưởng ban Bán lẻ, số điện thoại 0918 138 338; Công ty TNHH Ba Huân - bà Phạm Thị Kim Em, Phó Giám đốc, số điện thoại 0908 083 116; Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh - ông Trịnh Quang Khải, Trưởng ban Pháp chế, số điện thoại 0399 903 464; Sở Công thương - bà Trần Như Quỳnh, Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại, số điện thoại 0906 778 570.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.