TPHCM kiến nghị ưu đãi phí giao dịch trực tuyến trong lĩnh vực công

SGGP
Báo cáo với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, UBND TPHCM cho biết hiện TPHCM đã giảm 50% đối với 6 loại lệ phí giải quyết thủ tục hành chính qua các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 trên địa bàn TPHCM đến hết năm 2020 nhằm khuyến khích người dân thực hiện thủ tục hành chính qua mạng. 

Thanh toán trực tuyến dịch vụ công cấp độ 4 đã được triển khai bước đầu tại một số quận như quận 2, 12. TPHCM cũng thực hiện thu phí không dùng tiện mặt trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, chi trả an sinh xã hội... Mặc dù vậy, hiện thu phí không dùng tiền mặt tại các lĩnh vực trên vẫn gặp một số vướng mắc khi tiếp cận triển khai tại các bệnh viện, trường học (đặc biệt là các đơn vị công lập). Cụ thể, khó khăn trong việc đàm phán thanh toán phí dịch vụ vì các đơn vị không có nguồn để trả phí, chưa có cơ chế tự chủ tài chính, phí cao...

Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới, TPHCM đề xuất NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại và các tổ chức trung gian tăng cường các chính sách ưu đãi về phí thanh toán cho các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công. Ngoài ra, NHNN cần sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với các mô hình ngân hàng đại lý để phát triển một số hình thức thanh toán mới, hiện đại, phù hợp phục vụ cho các nhóm dân cư ở khu vực nông thôn, vùng xa nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán toàn diện.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Còn nhiều vướng mắc trong việc khôi phục đi lại liên tỉnh

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về công tác triển khai thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong giai đoạn thí điểm. Nhiều khó khăn vướng mắc trong việc nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đã được nêu ra.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: