TPHCM lắng nghe góp ý, hiến kế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98, TPHCM tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý, hiến kế của người dân, các chuyên gia và nhà khoa học trong và ngoài nước. Cùng với đó là phát huy vai trò kiểm tra, giám sát để kịp thời uốn nắn, sửa chữa nếu có thông tin tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM tổ chức phiên họp lần thứ nhất. Thực hiện: VĂN MINH

Chiều 15-1, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (gọi tắt Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp lần thứ nhất.

img-104f3bb0d52101e6bfccb285955624de-v-2117.jpg
Bí thư Nguyễn Văn Nên kết luận phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo nhận xét, TPHCM đã triển khai nhanh, nghiêm túc, bài bản, trách nhiệm, nỗ lực lớn, quyết tâm cao và hành động quyết liệt trong việc thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết 98, TPHCM không cứng nhắc, máy móc mà linh hoạt thích ứng trong điều kiện mới có năng động, sáng tạo và bám sát tinh thần Kết luận 14 của Bộ Chính trị.

img-8f0b6e1550e41f952387f4a890c1fd05-v-3102.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh kết quả đạt được, TPHCM vẫn còn đó những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục được tháo gỡ. Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu rõ, những vướng mắc thuộc thẩm quyền, TPHCM chủ động tháo gỡ tuy nhiên những vướng mắc vượt thẩm quyền cần phải tiếp tục tham mưu trung ương để tháo gỡ cho thành phố.

Đề cập đến phân cấp, phân quyền, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, vừa qua có đoàn công tác nêu ý kiến phân cấp cho TPHCM phải đến nơi đến chốn, chứ phân cấp rồi vẫn còn đi xin thì rất mất thời gian, hiệu quả không cao, không đảm bảo thời gian mà Nghị quyết 98 của Quốc hội giao cho TPHCM triển khai thực hiện.

img-396ae9f5ba5372b7f97ec5f79912c064-v-2241.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nói về công việc quá tải của TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, không thực hiện Nghị quyết 98, hoạt động của bộ máy chính quyền TPHCM cũng đã quá tải. Khi thực hiện nghị quyết, thách thức đối với TPHCM càng lớn hơn. Dù vậy, việc thực hiện Nghị quyết 98 là trách nhiệm, là sứ mệnh của TPHCM và thành phố quyết tâm, quyết liệt hành động.

Đồng tình với ý kiến các đại biểu góp ý, Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu rõ, nếu không đổi mới phương thức, cách làm và cơ chế chính sách thì TPHCM khó đạt được kết quả trong một thời gian nhất định khi triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

“Gần 20 năm, TPHCM chỉ mới có được mười mấy km đường sắt đô thị là rất đáng lo”, đồng chí nhìn nhận và yêu cầu, trong phân công công việc cần tiếp tục cá thể hóa, cụ thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công việc, chứ không nói chung chung.

img-28bbadb17bf19b81f863c1edf0e69371-v-3345.jpg
Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu góp ý. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến công tác truyền thông, trong đó tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý, hiến kế của người dân, các chuyên gia và nhà khoa học trong và ngoài nước.

Cùng với đó là phát huy vai trò giám sát của người dân, phản ánh và cung cấp thông tin để kịp thời uốn nắn, sửa chữa nếu có thông tin tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TPHCM không bao giờ có suy nghĩ và ảo tưởng rằng việc triển khai Nghị quyết 98 trong mấy tháng là mọi thứ tốt hết. “TPHCM phải trải qua rất nhiều thử thách, vượt qua rất nhiều khó khăn, tiếp tục hành động quyết liệt mới đem lại kết quả”, đồng chí nhấn mạnh.

Đồng chí cũng nêu rõ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện là đương nhiên và bình thường, cho nên TPHCM cần phải vượt qua, kiên trì, đeo bám, phối hợp hành động và chủ động kiến nghị lên cấp thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội.

img-fc4c83933134c6d9cd5f4c326bb1b1a7-v-9816.jpg
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng báo cáo kết quả thực hiện trong lĩnh vực sở phụ trách. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, cơ quan, đơn vị, địa phương của TPHCM, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu và thực hiện các nhiệm vụ một cách có hiệu quả nhất, các giải pháp khả thi nhất để hoàn thành trọng trách được giao.

Trước đó, báo cáo về kết quả bước đầu triển khai thực hiện Nghị quyết 98, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết.

Cụ thể, việc ban hành khung pháp lý hướng dẫn một số nội dung quy định tại Nghị quyết 98 chưa kịp tiến độ đề ra. Do đó, TPHCM chưa có cơ sở để triển khai một số nội dung chính sách quy định tại Nghị quyết 98. Một số chính sách chưa có quy định của pháp luật về trình tự thủ tục, cơ chế, nguồn vốn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng nêu rõ, chưa có cơ chế phối hợp giữa TPHCM và các bộ ngành Trung ương, nhất là phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai Nghị quyết 98...

img-3f3fab19cb31742a8daf0f9d3929c4fc-v-711.jpg
TS Trần Du Lịch phát biểu góp ý. Ảnh: VIỆT DŨNG

TS Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 cho rằng, thách thức lớn nhất của TPHCM là vừa xử lý những việc tồn đọng vừa xử lý những việc mới, dẫn đến bộ máy hành chính quá tải. Do vậy, các sở ngành cần nghiên cứu vận dụng Nghị quyết 98 để xử lý những vấn đề tồn đọng hiện nay, nhất là đối với các dự án lớn. Nếu TPHCM không gỡ được những tồn đọng thì khó triển khai được những việc mới.

TPHCM cũng cần đề xuất đưa quy định vào nghị định tới đây việc cho phép TPHCM thực hiện theo phân cấp, thẩm quyền. Bởi vì, quy trình thủ tục hiện nay phải xin các bộ ngành thì sẽ khó khăn trong việc thực hiện Nghị quyết 98. Những quy trình, thủ tục liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 98 cho phép TPHCM quyết định, thay vì phải thông qua các bộ ngành.

Đối với các chính sách mới nêu trong Nghị quyết 98, TS Trần Du Lịch đề nghị TPHCM chọn một vài dự án lớn, trọng điểm để triển khai thực hiện, không cầu toàn làm đồng bộ, triển khai toàn bộ. Ngoài ra, TPHCM cũng nghiên cứu quy định đối với các dự án triển khai thực hiện trong khoảng thời hạn cho phép để đẩy nhanh tiến độ.

Tin cùng chuyên mục