TPHCM: Mở rộng cơ sở lưu trú, đáp ứng nhu cầu cách ly cho người nhập cảnh

SGGPO

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra vào chiều 21-9, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đến nay là 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện có 24 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Một trường hợp tái dương tính (bệnh nhân 912).

Bệnh nhân tên W.Y. (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 27-7 bằng đường tiểu ngạch ở Phía Bắc (chưa rõ tỉnh), đi xe khách vào TPHCM ngày 29-7; được công an quận Bình Tân phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung ở Củ Chi từ ngày 30-7.

Ngày 12-8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra Covid-19 (lần 3) và có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 13-8, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Ngày 7-9 xét nghiệm âm tính, chuyển cách ly theo dõi tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi.

Đến ngày 14-9 kết quả xét nghiệm dương tính hiện đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Trong ngày 21-9, có 779 trường hợp cách ly tập trung và 215 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ngành y tế TP đã tiến hành thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt của các thành viên tổ bay, thuyền viên và hành khách đến TP, gồm: 9 chuyến bay quốc tế với 37 thành viên tổ bay, 6 người ngoại giao, 14 chuyên gia, tất cả được chuyển cách ly y tế theo quy định; 170 chuyến bay quốc nội với 22.419 hành khách; 13 tàu hàng hải nhập cảnh với 256 thuyền viên (1 thuyền viên chuyển về BV Pháp Việt) số còn lại được cách ly tại tàu; 6 chuyến tàu lửa với 1.636 hành khách.

Ngành y tế TP đã tiến hành lấy 382 mẫu xét nghiệm tại 4 trung tâm bảo trợ xã hội, 994 mẫu tại chợ Bình Điền, 502 mẫu tại Công ty TNHH Jabil và 150 mẫu tại Công ty TNHH NidecTosok. Tất cả đều âm tính.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, thời gian tới ngành y tế TP sẽ tiếp tục chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia) tự cách ly, để giám sát y tế sau khi hoàn thành tham gia cách ly tập trung (khoảng 6 ngày) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh (nhân viên y tế, người bán hàng ở siêu thị, chợ đầu mối, nhân viên phục vụ trong cơ sở dịch vụ ăn uống, tài xế phương tiện giao thông công cộng, người lao động trong khu chế xuất – khu công nghiệp, người sống trong ký túc xá…).

Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, triển khai hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày.

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, đến nay TP đã có 54 ngày không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng và tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Đây là kết quả và quyết tâm của cả hệ thống chính trị TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Mở rộng cơ sở lưu trú, đáp ứng nhu cầu cách ly cho người nhập cảnh ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC
Theo đồng chí Lê Thanh Liêm, hiện tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cũng như thực hiện “mục tiêu kép” vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội; đồng chí yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế); áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Tiếp tục thực hiện khuyến cáo người dân không tụ tập nơi đông người khi không cần thiết. Thực hiện nghiêm quy trình đã được lãnh đạo TP ban hành, cũng như tiếp tục tham mưu cho UBND TP xem xét cho người nhập cảnh vào TP làm việc trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giám sát việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch bệnh của chuyên gia vào làm việc, đặc biệt các chuyên gia làm việc dưới 14 ngày”, đồng chí Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Đồng chí Lê Thanh Liêm chỉ đạo, thời gian tới, ngành y tế tiếp tục công tác giám sát cách ly y tế, xét nghiệm kiểm tra SAR-CoV-2 đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu, triển khai nghiêm túc xét nghiệm nhanh người nhập cảnh theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày phải có hướng dẫn, cần yêu cầu không tham gia sử dụng các dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội.

Về quy trình giải quyết cho người nhập nhập cảnh là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao và các đối tượng có liên quan, các cơ quan, đơn vị chức năng cần bàn bạc thống nhất theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cần tham mưu cho UBND TP về việc xét duyệt hồ sơ nhập cảnh.

Đồng chí Lê Thanh Liêm cũng cho biết, sắp tới có sự kiện Hội nghị kết nối cung - cầu. Đây là hội nghị lớn của TP với sự tham gia của hơn 40 tỉnh, thành và 700 đại biểu đại biểu tham dự. Ngành y tế cần phải có những biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng chống dịch đối với sự kiện này cũng như sự kiện 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến,…

Bên cạnh việc tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế TP cần đẩy mạnh giám sát các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn và tăng cường truyền thông, khuyến cáo cho người dân trên địa bàn.

Quận 7: Khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc với ca dương tính người Sri Lanka

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, trên địa bàn quận có 1 người Sri Lanka về nước ngày 12-9. Ngày 18-9, Trung kiểm soát bệnh tật TP nhận được thông báo của Sri Lanka về trường hợp này có xét nghiệm dương tính Covid-19. 

Nhận được thông báo, quận đã khoanh vùng, truy vết những người liên quan, hiện nay đã cách ly tập trung 1 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này trước khi về nước. 11 người trong khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được cách ly, giám sát y tế cấp 2 tại nhà. Khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 15 người có liên quan và đều có kết quả âm tính.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />