TPHCM: Người dân chen chúc đổ xăng, nhiều nơi thông báo hết xăng

Ghi nhanh trước thông tin, giá xăng dầu sẽ tăng mạnh, vượt 30.000 đồng/lít vào ngày mai (11-3) cho thấy, đã xảy ra tình trạng “hỗn loạn” tại nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM.
Người dân chen chúc chờ đổ xăng. Ảnh: LẠC PHONG
Người dân chen chúc chờ đổ xăng. Ảnh: LẠC PHONG

Từ trưa 10-3, hàng loạt cửa hàng xăng dầu trên các tuyến đường nội đô lẫn ngoại thành TPHCM xảy ra cảnh người dân lái xe máy, ô tô đến chực chờ đổ xăng dầu.

“Người dân nghe thông tin ngày mai giá xăng dầu tăng mạnh nên số lượng người ghé vào đổ nhiều hơn gấp mấy lần ngày thường. Nhiều người, xe còn hơn nửa bình xăng nhưng cũng đợi để đổ đầy bình. Có người còn mang can đi mua xăng dầu nhưng chúng tôi không bán, vì quy định không cho phép”, anh B, nhân viên cửa hàng xăng dầu IMC trên đường Phan Huy Ích (phường 14, quận Gò Vấp cho hay).

Trong khi đó, anh Võ Quốc Hùng (huyện Bình Chánh) cho biết, anh và nhiều người dân phải đợi cả tiếng đồng hồ mới đến lượt, do người dân đi đổ xăng đông bất thường. 

Trước tình cảnh người dân chen chúc đi đổ xăng quá đông, tại một số cửa hàng xăng dầu trên đường Phạm Văn Chiêu, Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh (Gò Vấp), QL 22 (quận 12, TP Thủ Đức)… đã có trường hợp thông báo hết xăng RON 95.

TPHCM: Người dân chen chúc đổ xăng, nhiều nơi thông báo hết xăng ảnh 1 Phải đợi cả tiếng đồng hồ mới đến lượt, do người dân đi đổ xăng đông bất thường. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Anh H. chuỗi cửa hàng xăng dầu BT cho biết, hiện tại vẫn có hàng bán, nhưng vài ngày tới có thể sẽ dừng ở một số trụ tại các cửa hàng. Nguyên nhân, hiện phía doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chỉ bán cho chuỗi cửa hàng anh H. với điều kiện, mỗi lít ngang bằng giá bán lẻ (chiết khấu không đồng), nhưng muốn có hàng liên tục để bán anh phải “đi đêm” thêm 3.000 đồng/lít.

“Chiết khấu 0 đồng, chúng tôi đã lỗ tiền chuyên chở, nhân viên, mặt bằng… Giờ họ bảo phải chi thêm 3.000 đồng/lít, nghĩa là chúng tôi lỗ quá lớn, nên có thể buộc phải dừng bán!”, anh H. búc xúc nói. 

Trong khi đó, hệ thống doanh nghiệp xăng dầu lớn thuộc quản lý nhà nước như: Saigon Petro, Petrolimex, Satra… cho hay, đến thời điểm này, các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường, không thiếu xăng dầu. Tuy nhiên, do nguồn cung xăng dầu không dồi dào như trước đây nên các doanh nghiệp này chỉ ưu tiên cho “con đẻ”, không bán ra cho các cửa hàng thuộc hệ thống khác.

Trưa cùng ngày, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM xác nhận, qua kiểm ra, có ghi nhận tình trạng thiếu cục bộ mặt hàng xăng RON 95 tại một vài cửa hàng và đang chờ nguồn cung về. Nhưng các cửa hàng này vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh những mặt hàng khác bình thường.

“Hiện thanh tra Sở tiếp tục kiểm tra, làm việc với các đơn vị cung ứng xăng dầu để đảm bảo việc cung cấp xăng cho các cửa hàng”, đại diện Sở Công thương thông tin. 

TPHCM: Người dân chen chúc đổ xăng, nhiều nơi thông báo hết xăng ảnh 2 Hệ thống doanh nghiệp xăng dầu lớn thuộc quản lý nhà nước vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: THANH HẢI

Ngày 10-3, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương đã ký văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị quản lý nhà nước liên quan về việc tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Nội dung văn bản cũng yêu cầu, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công thương về việc đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên thị trường nội địa. Các đại lý, của hàng bản lẻ xăng dầu tiếp tục chủ động làm việc với các đơn vị cung ứng, dám bảo đầy đủ nguồn hàng, duy trì liên tục hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân; báo cáo kịp thời về Sở Công thương thành phố trường hợp nguồn xăng dầu hạn chế, gián đoạn để kịp thời điểu phối, bổ sung nguồn cung, đảm bảo duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Theo các doanh nghiệp đầu mối tại TPHCM, hiện giá xăng nhập khẩu đã tăng quá cao khiến giá xăng tại kỳ điều hành vào ngày mai có thể tăng sốc, kéo giá xăng trong nước vượt mức 30.000 đồng/lít.

Hiện giá dầu thô trên thị trường thế giới đã lên mức 125,68 USD/thùng đối với dầu WTI và dầu Brent là 130,53 USD/thùng và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu cũng đã tăng lên mức 142-158 USD/thùng (giá đầu tháng 3), tăng 51 - 69 USD/thùng so với giá ngày đầu tháng 1-2022.

Với diễn biến của mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới hiện nay, sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước, đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11-3 có thể tăng 5.000 - 8.000 đồng/lít/kg tùy loại (tương đương tăng 27-44%) so với giá xăng dầu đầu năm 2022. Riêng với mặt hàng xăng RON 95, từ đầu năm đến nay đã tăng gần 3.000 đồng/lít.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.