TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh

SGGPO
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được tổ chức sáng 11-9, tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, về cơ bản, TPHCM đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay đã 43 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện TP đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, kiểm soát dịch, đảm bảo an toàn và đặc biệt ổn định tâm lý người dân; đồng thời tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, TP đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và xác định đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế TP trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu, trong 8 tháng đầu năm, tỷ lể giải ngân đầu tư công của TP đạt 21.300 tỷ đồng, tương ứng với 50,5%, chưa kể số dự án chưa quyết toán.

Do đó, TP xác định việc giải ngân vốn cho đầu tư công có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, từ ngày 7-9, TP đã có văn bản cho phép các dịch vụ, sự kiện hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, TP khuyến cáo người dân không được chủ quan và tiếp tục có những biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, TP cũng đã xử phạt hơn 3.000 trường hợp, nhắc nhở trên 2.000 trường hợp không đeo khẩu trang. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung và tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về các nội dung liên quan đến phòng chống dịch.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, do TP đã từng xuất hiện các ca dương tính sau khi hết thời gian cách ly, hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính sau 3,4 lần test theo quy định nên ngay từ đợt dịch thứ 2, TP rất chú trọng và đã chỉ đạo ngành y tế tăng cường giám sát y tế các trường hợp bệnh, có triệu chứng liên quan đến hô hấp trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc các nhóm nguy cơ để kiểm soát nguồn lây bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng để chủ động khống chế dịch bệnh; đồng thời tăng cường kiểm tra nhắc nhở xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, quản lý chặt công tác tạm trú để kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, TP đã nghiên cứu, triển khai mô hình 5+1 (5 hộ gia đình liền kề sẽ tạo thành 1 nhóm tự quản, trong đó có 1 nhóm trưởng) để cùng nhau thực hiện các nội dung gìn giữ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tham gia các phong trào địa phương và đặc biệt là tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả theo phương châm “mỗi gia đình là một pháo đài”.

TP cũng quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn TP hồi phục sản xuất kinh doanh để góp phần khôi phục kinh tế xã hội sau dịch. Trong đó, TP cũng hỗ trợ người nước ngoài, nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động có tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp,… nhập cảnh vào để làm việc.

Thời gian qua, TP đã xem xét phê duyệt cho gần 7.000 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào để làm việc và chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở khác phù hợp làm nơi cách ly tập trung đối với người nhập cảnh.

“Trong tình hình mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, TP đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, hoạt động, đảm bảo an toàn chống dịch, xác định mỗi người dân là chiến sĩ trên mặt trận phòng chống Covid-19 tự phòng vệ cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho hay.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá

Đường nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam đã và đang làm nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước chao đảo nhiều năm qua. Trong khi đường nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan hiện nay đang có dấu hiệu bán phá giá tại thị trường Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước càng thêm khó khăn.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế