TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh

SGGPO
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được tổ chức sáng 11-9, tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, về cơ bản, TPHCM đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay đã 43 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện TP đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, kiểm soát dịch, đảm bảo an toàn và đặc biệt ổn định tâm lý người dân; đồng thời tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, TP đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và xác định đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế TP trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu, trong 8 tháng đầu năm, tỷ lể giải ngân đầu tư công của TP đạt 21.300 tỷ đồng, tương ứng với 50,5%, chưa kể số dự án chưa quyết toán.

Do đó, TP xác định việc giải ngân vốn cho đầu tư công có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, từ ngày 7-9, TP đã có văn bản cho phép các dịch vụ, sự kiện hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, TP khuyến cáo người dân không được chủ quan và tiếp tục có những biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, TP cũng đã xử phạt hơn 3.000 trường hợp, nhắc nhở trên 2.000 trường hợp không đeo khẩu trang. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung và tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về các nội dung liên quan đến phòng chống dịch.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, do TP đã từng xuất hiện các ca dương tính sau khi hết thời gian cách ly, hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính sau 3,4 lần test theo quy định nên ngay từ đợt dịch thứ 2, TP rất chú trọng và đã chỉ đạo ngành y tế tăng cường giám sát y tế các trường hợp bệnh, có triệu chứng liên quan đến hô hấp trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc các nhóm nguy cơ để kiểm soát nguồn lây bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng để chủ động khống chế dịch bệnh; đồng thời tăng cường kiểm tra nhắc nhở xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, quản lý chặt công tác tạm trú để kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, TP đã nghiên cứu, triển khai mô hình 5+1 (5 hộ gia đình liền kề sẽ tạo thành 1 nhóm tự quản, trong đó có 1 nhóm trưởng) để cùng nhau thực hiện các nội dung gìn giữ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tham gia các phong trào địa phương và đặc biệt là tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả theo phương châm “mỗi gia đình là một pháo đài”.

TP cũng quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn TP hồi phục sản xuất kinh doanh để góp phần khôi phục kinh tế xã hội sau dịch. Trong đó, TP cũng hỗ trợ người nước ngoài, nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động có tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp,… nhập cảnh vào để làm việc.

Thời gian qua, TP đã xem xét phê duyệt cho gần 7.000 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào để làm việc và chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở khác phù hợp làm nơi cách ly tập trung đối với người nhập cảnh.

“Trong tình hình mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, TP đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, hoạt động, đảm bảo an toàn chống dịch, xác định mỗi người dân là chiến sĩ trên mặt trận phòng chống Covid-19 tự phòng vệ cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho hay.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm đóng sau 2 ngày mở

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm đóng sau 2 ngày mở

Thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau 2 ngày mở lại hoạt động thông quan, cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở tỉnh Quảng Ninh lại phải tạm dừng hoạt động do phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thời gian tạm dừng hoạt động theo thông báo từ phía Trung Quốc là từ ngày 28-9.

Ngân hàng - Chứng khoán

Bán tháo trên diện rộng, VN-Index “bốc hơi” gần 18 điểm

Với thông tin tích cực GDP quý 3-2022 tăng hơn 13% so với cùng kỳ, VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm trong đầu phiên sáng nhưng đến phiên chiều, thị trường đã “trở mặt” nên VN-Index đã quay đầu giảm gần 18 điểm, tức giảm hơn 30 điểm trong phiên. VN-Index chính thức thủng đáy của năm 2022.  

Thị trường

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 9 giảm

Số liệu của Tổng cục Thống kê vừa đưa ra cho thấy lượng khách quốc tế đến Việt Nam vào tháng 9 đạt 431.900 lượt người, giảm 11,2% so với tháng trước. Tuy nhiên con số này lại lớn gấp 45,4 lần so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />