TPHCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15: Hai tuần là thời gian phù hợp để đánh giá tình hình dịch

SGGPO

“2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm mà là thời điểm phù hợp để đánh giá. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để quyết định tăng, giữ hay giảm cấp ở một số khu vực”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khẳng định.

Tin liên quan

TPHCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15: Hai tuần là thời gian phù hợp để đánh giá tình hình dịch

Chiều 14-6, Sở TT-TT, Sở Y tế và các ban ngành của TPHCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn ngay sau khi UBND TPHCM quyết định giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong thời gian 2 tuần giãn cách vừa qua, TPHCM cơ bản đã khống chế được các chuỗi lây nhiễm, đặc biệt là chuỗi lây nhiễm liên quan đến Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm chưa biết được nguồn lây. Do vậy, việc giãn cách 2 tuần tiếp theo là cần thiết để các lực lượng chức năng có thể khoanh vùng, truy vết, giải quyết căn cơ được các chuỗi lây nhiễm.

Người dân TPHCM cần tuân thủ để hợp tác với ngành y tế, chính quyền địa phương quyết tâm dập dịch trong 2 tuần tiếp theo này. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện biện pháp 5K, đặc biệt mang khẩu trang, khử khuẩn tay và vệ sinh cá nhân.

Khi xuất hiện địa điểm bị phong tỏa hoặc xuất hiện ca F0, ngành y tế đều thông tin nhanh nên mong người dân cập nhật nhanh thông tin dịch bệnh, nếu có liên quan đến các ca bệnh thì liên hệ ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn.

“Trong 2 tuần giãn cách vừa qua, cơ bản người dân TPHCM đã chấp hành tốt, tuy vậy ở nhiều nơi vẫn có người dân tiếp xúc nhiều. Do vậy, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, tốt nhất chỉ nên tiếp xúc với người trong nhà, hạn chế di chuyển. Nếu di chuyển, tiếp xúc thì nên ghi lại để khi cần khai báo với cơ quan y tế", bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng khuyến cáo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu hai tuần nữa có dập triệt để dịch hay không, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho rằng, không một chuyên gia nào có thể khẳng định 2 tuần sẽ dập được dịch. Hiện nay, mầm bệnh được đánh giá là đang âm thầm trong cộng đồng. Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng đã truy vết được gần hết, kể cả các ca bệnh lây qua vòng 3, vòng 4, số ca cũng đã giảm dần.

Tuy nhiên, 48 ca mới được phát hiện qua sàng lọc ở các bệnh viện không hề nhỏ. Ngoài con số này còn bao nhiêu trường hợp không đến bệnh viện vì không có triệu chứng, không có yếu tố dich tễ là không đoán được. Vì thế, việc giãn cách là vô cùng cần thiết. Nếu không, các ca âm thầm này sẽ có cơ hội bùng phát qua tiếp xúc, hội họp, ăn chơi.

“14 ngày là thời gian tối đa để 1 chu kỳ virus nhân lên và phát triển đến chuỗi thứ hai. Nếu không có cơ hội tiếp xúc, qua 14 ngày, cơ hội lây lan rất thấp. Tuy nhiên, không phải trường hợp ủ bệnh nào cũng có triệu chứng, mặc dù tỷ lệ thấp nhưng không phải không có. Những trường hợp có triệu chứng phải giám sát thật tốt, những người dân có triệu chứng nghi ngờ phải đến khám ở cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán ngay. 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm mà là thời điểm phù hợp để đánh giá. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để quyết định tăng, giữ hay giảm cấp ở một số khu vực”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khẳng định.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc