TPHCM tổ chức lễ ra quân cho 181 học sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

Sáng 22-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức lễ ra quân Đội tuyển học sinh giỏi TPHCM dự thi học sinh giỏi quốc gia, năm học 2020 – 2021.
Đội tuyển TPHCM dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán, đội tuyển có số lượng học sinh đông thứ nhì trong số 11 đội tuyển
Đội tuyển TPHCM dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán, đội tuyển có số lượng học sinh đông thứ nhì trong số 11 đội tuyển

Ông Cao Minh Quý, Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, đoàn TPHCM có 181 học sinh tham gia dự thi ở 11 môn gồm: Toán (23 học sinh), Vật lý (18 học sinh), Hóa học (20 học sinh), Sinh học (20 học sinh), Tin học (20 học sinh), Ngữ văn (22 học sinh), Lịch sử (6 học sinh), Địa lý (6 học sinh), tiếng Anh (26 học sinh), tiếng Pháp (10 học sinh) và tiếng Trung (10 học sinh). 

Năm nay, Trường THPT Năng khiếu (Đại học quốc gia TPHCM) dẫn đầu số lượng học sinh tham gia các đội tuyển học sinh giỏi với 70 học sinh, kế đến là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với 69 học sinh, còn lại là học sinh của các Trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TPHCM), Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Gia Định, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Trường THPT Marie Curie.

Trước đó, các đội tuyển học sinh giỏi đã được tập trung bồi dưỡng trong 8 tuần từ 27-10 đến 22-12. Dự kiến kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25 đến 27-12-2020.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM ghi nhận sự nhiệt tình, tạo mọi điều kiện cho học sinh tập trung ôn tập tại các đội tuyển học sinh giỏi của các trường THPT trên địa bàn TP.

Năm nay, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tổ chức sớm hơn 2 tuần so với các năm trước. Tuy nhiên, tại TPHCM, công tác chuẩn bị, chọn lựa đội tuyển dự thi học sinh giỏi đã được thực hiện từ đầu năm học. Trong đó, tất cả các em đều tràn đầy tự tin, quyết tâm gặt hái nhiều thành công trong kỳ thi học sinh giỏi.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, bên cạnh các môn vốn là thế mạnh của TP như Toán, Vật lý, Hóa học, các môn xã hội như Lịch sử, Địa lý dù có số lượng học sinh tham gia đội tuyển chưa đông nhưng đã ngày càng tạo được chỗ đứng, khẳng định tầm quan trọng của mình trong bối cảnh xã hội đặt ra nhiều yêu cầu về năng lực xã hội, năng lực giao tiếp cá nhân…

So với kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020, tổng số đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia năm nay không thay đổi (11 đội tuyển), tuy nhiên số lượng học sinh tham gia dự thi có giảm nhẹ 3 em (năm học 2019-2020, TPHCM có 184 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia). Theo đó, TPHCM đã đạt 116 giải thưởng gồm 5 giải nhất, 28 giải nhì, 43 giải ba và 40 giải khuyến khích.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.