TPHCM triển khai mô hình trường học xanh

Ủy ban nhân dân TPHCM đã phê duyệt chủ trương kế hoạch phát triển mô hình trường học xanh trên địa bàn TPHCM. Mục đích của dự án là xanh hóa trường học và giáo dục gia tăng nhận thức về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường cho học sinh, thông qua việc ứng dụng các công nghệ, giải pháp hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo xanh. 

Trong giai đoạn đất nước phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa không ngừng như hiện nay, vấn đề giáo dục về môi trường càng trở nên cần thiết. Mô hình giáo dục thân thiện này sẽ là tiền đề cho các em hiểu rõ để bảo vệ thiên nhiên. Trong năm 2015, TPHCM sẽ triển khai 8 - 10 mô hình trường học xanh trên địa bàn thành phố và ưu tiên là các trường tiểu học.

Các em hào hứng với sản phẩm kết quả năng lượng mặt trời.

Thầy Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh quận 1, cho biết Trường Tiểu học Lương Thế Vinh được chọn làm thí điểm triển khai dự án này. Theo đó, hệ thống chiếu sáng của trường sẽ được thay bằng đèn LED với thiết kế đạt chuẩn và tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, nhà trường còn được hỗ trợ lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời với công suất 2kWp đáp ứng dùng cho một số thiết bị như quạt, tủ lạnh, ti vi, máy điều hòa không khí… Nhà trường còn được trang bị thêm 1 máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho nhà trường và 1 máy lọc nước tái sử dụng nước mưa thành nước uống cung cấp một phần nước uống sạch cho học sinh… Đây là mô hình trường học đầu tiên ứng dụng các công nghệ hiệu quả năng lượng vừa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của trường vừa giúp cho các em học sinh có điều kiện tham quan, tìm hiểu và học tập về năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Không dừng lại đó, việc triển khai mô hình trường học xanh thí điểm này còn được xem là tiền đề để nhân rộng cho các trường khác trên địa bàn TPHCM áp dụng. Qua đó, góp phần làm tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong khối trường học nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Có thể nói, giá trị quan trọng mà dự án mang lại cho nhà trường đó chính là việc nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên và học sinh của trường thông qua các mô hình giáo dục gia tăng nhận thức. Trong các cấp học, bậc tiểu học là bậc học nền tảng quan trọng đối với sự hình thành những hành vi, thái độ của con người. Khi các em được giáo dục, được trang bị những kiến thức về năng lượng... thì chính các em sẽ là lực lượng nòng cốt đi đầu trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình cũng như trường học. Hơn nữa, nội dung về giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được giới thiệu tích hợp vào chương trình giáo dục các cấp của Bộ GD-ĐT. Chính vì vậy, mô hình trường học xanh được thực hiện nhằm giúp các em học sinh có điều kiện tiếp cận những thiết bị, mô hình trực quan sinh động để việc giáo dục gia tăng nhận thức cho các em được dễ dàng và hiệu quả hơn, góp phần làm tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong khối trường học nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Được biết, hiện trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng của TPHCM, hộ gia đình và trường học chiếm gần 40% trên tổng năng lượng tiêu dùng. Riêng khối trường học là đối tượng tiêu thụ năng lượng còn lớn hơn cả toàn bộ hệ thống chiếu sáng toàn thành phố. Vì vậy, giáo dục cộng đồng cần lấy giáo viên, học sinh, sinh viên làm đối tượng tuyên truyền. Bên cạnh đó, truyền thông nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng trong trường học là một nhiệm vụ quan trọng của thành phố.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.