TPHCM: Trường phổ thông vận động tài trợ để cải tạo cơ sở vật chất trường học

Ngày 24-3, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) tiếp tục có buổi làm việc với Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) về các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục năm học 2022-2023.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định cho biết, năm học 2022-2023, nhà trường chưa thu học phí do chờ hướng dẫn của UBND TPHCM.

Đối với các khoản thu theo năm học, trường tổ chức thu một lần vào đầu năm. Riêng đối với các khoản thu theo tháng, trường thu theo số tháng thực học của học sinh.

Đặc biệt, với suất ăn bán trú, trường thu theo số suất ăn học sinh đã đăng ký, tổ chức thu hàng tháng và có khấu trừ vào cuối mỗi học kỳ.

TPHCM: Trường phổ thông vận động tài trợ để cải tạo cơ sở vật chất trường học ảnh 1

Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định Nguyễn Ngọc Khánh Vân báo cáo các khoản thu thực hiện trong năm học 2022-2023

Ngoài ra, các khoản thu theo thỏa thuận gồm có: 300.000 đồng/học sinh/tháng tiền tổ chức dạy học 2 buổi (không áp dụng đối với các lớp chương trình tích hợp), 120.000 đồng/học sinh/tháng tổ chức dạy học tăng cường ngoại ngữ và 180.000 đồng/học sinh/tháng tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ.

Đối với học sinh đăng ký bán trú, phí tổ chức phục vụ và quản lý bán trú là 210.000 đồng/học sinh/tháng, vệ sinh bán trú là 20.000 đồng/học sinh/tháng và 200.000 đồng/học sinh/năm cho thiết bị, vật dụng phục vụ bán trú.

Riêng học sinh khối 10 - khối lớp đầu tiên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có thêm khoản thu tổ chức chương trình kỹ năng sống và hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là 100.000 đồng/học sinh/tháng.

Cuối mỗi năm học, nhà trường sẽ tổng kết và thông báo rộng rãi đến phụ huynh học sinh việc hoàn trả các khoản tiền thừa (do nhiều nguyên nhân khác nhau) để phụ huynh đến nhận lại tiền thừa trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhà trường ra thông báo.

Đối với hoạt động tài trợ giáo dục, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai kế hoạch vận động tài trợ.

"Vận động tài trợ xuất phát từ việc cơ sở vật chất của trường chưa đồng bộ, phòng học bộ môn chưa đạt chuẩn, thiếu thiết bị, phòng học và một số phòng chức năng có hiện tượng xuống cấp, bong tróc...", đại diện Trường THPT Gia Định cho biết.

Theo đó, kế hoạch vận động gồm hai nội dung. Thứ nhất, vận động tài trợ cho cơ sở vật chất gồm cải tạo sân trường, thay bạt che sân trường, hệ thống loa thông báo... với chi phí 750 triệu đồng.

Thứ hai, tài trợ cho hoạt động giáo dục gồm khen thưởng học sinh đạt thành tích cao qua các kỳ thi, trao học bổng cho học sinh, hỗ trợ các hoạt động của trường như trại xuân, lễ tri ân trưởng thành... với tổng chi phí hơn 1,67 tỷ đồng.

Tổng kinh phí của 2 hoạt động nói trên hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai vận động, Trường THPT Gia Định đã thành lập ban tiếp nhận tài trợ gồm các bộ phận có liên quan, đồng thời trình kế hoạch vận động tài trợ và được Sở GD-ĐT TPHCM phê duyệt.

Thời điểm hiện tại, đơn vị đã vận động khoảng 79% hai nội dung nói trên.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đơn vị đã thực hiện vận động tài trợ theo đúng quy định của Thông tư 16 về tài trợ cho các cơ sở giáo dục do Bộ GD-ĐT ban hành.

Đây là một trong những hình thức xã hội hóa nhằm tăng thêm nguồn thu cải tạo cơ sở vật chất, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học ở các trường phổ thông.

TPHCM: Trường phổ thông vận động tài trợ để cải tạo cơ sở vật chất trường học ảnh 2

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ về hoạt động vận động tài trợ trong các đơn vị trường học

Trước đó, theo báo cáo gửi đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM), Trường THPT Gia Định nêu lên nhiều khó khăn trong công tác triển khai dạy học như đặc thù trường THPT có số lượng lớn học sinh chuyên, đạt nhiều thành tích cao qua các cuộc thi quốc gia và quốc tế nhưng nguồn chi cho học bổng còn hạn chế.

Ngoài ra, hoạt động phong trào văn nghệ còn hạn chế do kinh phí eo hẹp dẫn đến việc chưa phát huy hết khả năng và năng lực sáng tạo của học sinh.

Các câu lạc bộ thiếu kinh phí cho các hoạt động nên ảnh hưởng mục tiêu phát triển kỹ năng mềm, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.