TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu

Sáng 16-7, tại Hội trường TP, UBND TPHCM đã tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018-2019 nhằm tôn vinh 618 học sinh giỏi tiêu biểu, đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong năm học.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM phấn khởi cho biết, năm học 2018-2019, ngành giáo dục và đào tạo TP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, xứng đáng danh hiệu tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ, vừa hồng vừa chuyên cho TP.

TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu ảnh 1 Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018-2019 nhằm tôn vinh 618 học sinh giỏi tiêu biểu, đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong năm học. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Năm học 2018-2019, TP có 4 học sinh tiểu học đạt Huy chương vàng cũng như giải đồng đội Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế. Ngoài ra, có 119 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 49 học sinh giành các thứ hạng cao tại cuộc thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam do Bộ GD-ĐT tổ chức.

TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu ảnh 2 Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trao bằng khen cho các em học sinh tại buổi lễ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đối với cuộc thi học sinh giỏi cấp TP, có 3.890 học sinh đạt giải thưởng cao ở các bậc THCS, THPT và giáo dục thường xuyên. Đặc biệt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, điểm số trung bình của học sinh TP đứng thứ 5/63 tỉnh, thành, tăng 4 bậc so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trong đó môn tiếng Anh có điểm bình quân cao nhất nước.

Đánh giá cao những mô hình, giải pháp sáng tạo của TP, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đánh giá rất cao những nỗ lực của TP trong việc phát triển sâu rộng và đa dạng nhu cầu học tập của người dân. Số liệu công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia của TPHCM là 97,6%, cao hơn tỷ lệ tốt nghiệp chung cả nước là 94,06%, thuộc top 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tốt nghiệp. Trong đó, chất lượng đào tạo được giữ vững và ổn định, đặc biệt chú trọng giáo dục mũi nhọn, chất lượng cao.

TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu ảnh 3 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho các em học sinh giỏi TPHCM 2018-2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Thứ trưởng, cùng với sự chuyển biến chung của cả nước, giáo dục TP đang đổi mới mạnh mẽ từ chủ yếu phát triển số lượng sang chú trọng chất lượng, đổi mới tư duy từ nặng về kiến thức sang chú trọng phát triển năng lực và phẩm chất người học, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp và chương trình giáo dục, thay đổi mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Năm học tới, lãnh đạo Bộ đề nghị TP tiếp tục quan tâm, thực hiện các nội dung đổi mới theo Luật Giáo dục vừa được ban hành, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệm và triển khai “3 tốt” gồm dạy tốt, học tốt và quản lý tốt, tăng cường công tác quản trị nhà trường.

TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu ảnh 4 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho em Kim Cho Yeon, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lạc Long Quân (quận 11), đạt Huy chương vàng Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế 2018-2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, lãnh đạo TP luôn quán triệt và thực hiện quyết liệt tinh thần đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP.

TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu ảnh 5 Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó chủ tịch UBND TP khẳng định những thành tích mà giáo dục TP đạt được trong nhiều năm qua là thành quả của sự năng động, sáng tạo, hết lòng vì đàn em thân yêu của đội ngũ nhà giáo và tinh thần ham học, tích cực nghiên cứu của học sinh, đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, tạo động lực cho sự phát triển của TP.

Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đang khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhất là rà soát kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó có chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

TPHCM tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu ảnh 6 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho các em học sinh tại buổi lễ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm, đây là sự chuẩn bị hiệu quả và tích cực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như quá trình hội nhập và xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. 

Ông Lê Thanh Liêm đề nghị ngành giáo dục, các nhà trường và rộng hơn nữa là các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm, chăm lo, vun trồng cho những mầm non hôm nay trưởng thành và đơm hoa, kết trái.

Ngoài ra, thời gian tới, TP đề nghị ngành giáo dục tiếp tục khẳng định truyền thống học tập và thi cử nghiêm túc; tiếp tục xây dựng các giải pháp bồi dưỡng nhân tài, rèn luyện năng khiếu gắn với phát triển năng lực, phẩm chất, đạo đức lối sống cho học sinh; mỗi nhà trường phải phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức học được ở nhà trường giải quyết những vấn đề xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, đồng thời tiếp tục phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng dạy các môn tiếng Anh, Tin học trong nhà trường theo định hướng chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng yêu cầu ngành giáo dục TP tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xây dựng trường đạt chuẩn tiên tiến, hội nhập khu vực và quốc tế làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học, sớm trình UBND TP Đề án đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nền tảng cho mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Nâng cao năng lực tiếng Anh học sinh phổ thông

Bắt đầu từ năm học 2014-2015, UBND TPHCM phê duyệt Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình quốc gia Anh và Việt Nam trong các trường công lập”, gọi tắt là chương trình tiếng Anh tích hợp. Năm 2015, Sở GD-ĐT TPHCM ký thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Khảo thí Pearson Edexcel - Hội đồng Khảo thí lớn nhất Anh quốc - chính thức công nhận chuẩn Pearson Edexcel là chuẩn đầu ra của chương trình tiếng Anh tích hợp.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.