TPHCM: Việc tuyên truyền hướng về biên giới, biển đảo của Tổ quốc là trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng

Trưa 22-9, ngay khi Đoàn đại biểu TPHCM đang trên đường về TPHCM sau chuyến hải trình thăm chiến sĩ, người dân trên các đảo Tây Nam, nhà giàn DK1. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện nhanh với đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Trưởng đoàn.
Đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH
Đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

* Phóng viên: Năm 2023 là lần thứ 5 TPHCM tổ chức đoàn đại biểu đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo Tây Nam. Đồng chí có đánh giá lại những kết quả nổi bật của hành trình trong chặng đường 5 năm qua?

- Đồng chí Trần Kim Yến: Hiện nay, TPHCM đặc biệt quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo. Từ năm 2007 đến nay, thành phố tổ chức nhiều đoàn đại biểu đi thăm cán bộ, chiến sĩ và người dân ở huyện đảo Trường Sa.

Ngoài ra, từ năm 2016, TPHCM tổ chức đoàn đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân ở các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Đoàn đầu tiên được tổ chức với 60 đại biểu và đến nay đã tổ chức 6 đoàn với hơn 600 đại biểu tham gia.

Đến nay, TPHCM đã tổ chức 6 đoàn với hơn 600 đại biểu tham gia thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân ở các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Ảnh: CHÍ THẠCH

Đến nay, TPHCM đã tổ chức 6 đoàn với hơn 600 đại biểu tham gia thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân ở các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Ảnh: CHÍ THẠCH

Qua các chuyến hải trình, các thành viên tham gia đoàn công tác đã chứng kiến những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ, quân - dân trên đảo hàng ngày phải đối mặt; hiểu thêm sự hy sinh, ý chí kiên cường, lòng quả cảm của cán bộ, chiến sĩ hải quân.

Các chuyến thăm cũng giúp bồi đắp cho các thành viên của đoàn hiểu thêm về đường lối của Đảng trong xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong 6 năm qua, đồng hành cùng chuyến đi là các công trình có ý nghĩa mà lãnh đạo thành phố nói chung, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TPHCM nói riêng, đã dành tặng cán bộ, chiến sĩ và người dân ở vùng biển Tây Nam. Đó là bể chứa nước ngọt, vườn tăng gia, chăn nuôi tập trung, máy siêu âm xách tay, nhà câu lạc bộ thủy thủ, bờ kè trạm Rađa, hệ thống thu gom tái sử dụng nước mưa, bồn chứa nước lưu động, vườn rau mái che, nhà vệ sinh tự hoại, máy lọc nước.

Đoàn tham quan khu vực tăng gia sản xuất do cán bộ, chiến sĩ tự trồng, chăm sóc. Ảnh: CHÍ THẠCH
Đoàn tham quan khu vực tăng gia sản xuất do cán bộ, chiến sĩ tự trồng, chăm sóc. Ảnh: CHÍ THẠCH

Nhiều phần quà thật ý nghĩa như: trang thiết bị, máy móc, phương tiện đi lại, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt cho quân, dân trên các đảo (quạt máy, tivi, loa di động, máy vi tính, máy photocopy, máy in, dụng cụ thể dục thể thao, xe máy, xe nâng bán tự động, xe kéo cải tiến…) với tổng kinh phí hơn 28,2 tỷ đồng.

Đó là những tình cảm thắm đượm nghĩa tình quân dân của thành phố mang tên Bác, sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ đã chạm tới trái tim mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi tiền tuyến.

Để đạt được những kết quả đó, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TPHCM đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, sự phối hợp của UBND Thành phố, các sở, ngành và các tổ chức đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành chung tay. Đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, các đồng chí lãnh đạo cơ quan chuyên môn của Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp hỗ trợ tốt cho việc tổ chức các đoàn đại biểu TPHCM đến với vùng biển Tây Nam.

* Từ những kết quả đạt được, TPHCM có định hướng như thế nào trong những chuyến công tác hướng về biển đảo Tây Nam, góp phần nâng tầm ý nghĩa chương trình Hướng về biển đảo của thành phố?

Về việc này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM xác định: việc tuyên truyền hướng về biên giới, biển đảo của Tổ quốc là nội dung trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biên giới, biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để làm được điều đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ tập trung tham mưu Thường trực Thành ủy chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung, giải pháp.

Thành viên Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người dân ở các đảo vùng biển Tây Nam và Nhà giàn DK1-10. Ảnh: CHÍ THẠCH

Thành viên Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người dân ở các đảo vùng biển Tây Nam và Nhà giàn DK1-10. Ảnh: CHÍ THẠCH

Trong đó, tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo, đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, mở rộng phạm vi, đối tượng tuyên truyền cả trong và ngoài nước, tạo nên bước phát triển đồng bộ, rộng khắp trong thời gian tới. Đồng thời, tuyên truyền vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân tích cực đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố để tiếp tục có điều kiện chăm lo cho quân và dân trên các điểm đảo, Nhà giàn DK1, góp phần thu hút nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh.

Từ thực tiễn trải nghiệm của các đại biểu, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc tình hình biển, đảo của các thế lực thù địch. Khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển.

Nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả công tác hỗ trợ của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM với Quân chủng Hải quân nói chung và các đảo, Nhà giàn DKI nói riêng, nhất là các đảo thuộc vùng biên giới Tây Nam, Ban Tổ chức Đoàn đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp khảo sát đề xuất các giải pháp hỗ trợ nâng cao đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bằng các công trình thiết thực. Chẳng hạn việc xử lý rác thải tránh ô nhiễm môi trường, xây dựng các cơ sở giáo dục, y tế, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập, y tế, điện năng lượng mặt trời, bể chứa nước ngọt, rau xanh, các vật dụng thiết yếu, xe máy...

Tin cùng chuyên mục