TPHCM xử lý nghiêm các sai phạm về giá

(SGGP). – Ngày 15-11, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính TPHCM chủ trì tiếp tục đợt kiểm tra cao điểm về giá. Đối tượng kiểm tra lần này là các cửa hàng trực thuộc 14 doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn giá; các đơn vị sản xuất kinh doanh các mặt hàng thép, phân bón, sữa và vật liệu xây dựng.

Theo báo cáo của Sở Tài chính trình UBND TPHCM, trong tháng 10-2010 đoàn liên ngành đã lập biên bản 47 vụ, trong đó xử phạt 25 vụ, tổng số tiền nộp phạt 93 triệu đồng. 10 tháng đầu năm 2010, TPHCM có 329 vụ vi phạm về giá, lập biên bản và xử lý 252 vụ, số tiền nộp phạt hơn 1,1 tỷ đồng. Kết quả kiểm tra và xử lý chưa phản ánh đúng thực tế trên thị trường. Hiện đa phần việc treo bảng và niêm yết giá tại các chợ bán lẻ mới chỉ dừng ở hình thức đối phó. Các đối tượng xử phạt chủ yếu là vi phạm về niêm yết giá hoặc niêm yết không đúng quy định.

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính TPHCM cho biết, cùng với việc kiểm tra giá bán trên thị trường, sở đang triển khai việc đăng ký và kê khai giá bán đối với các DN hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như sữa, thép, xi măng, gas… theo Thông tư 122 của Bộ Tài chính. Trước mắt, sở đã lập danh sách và gửi công văn yêu cầu kê khai và đăng ký giá đối với 105 DN. Đến nay đã có 30 DN gửi hồ sơ kê khai và đăng ký giá về sở.

Trong trường hợp DN đăng ký giá chưa phù hợp, sở sẽ tiến hành thẩm tra và yêu cầu điều chỉnh lại giá bán. Nếu DN không chấp hành, ngoài mức xử phạt bằng tiền, đoàn kiểm tra sẽ rút giấy phép kinh doanh đối với các trường hợp có hình thức tăng nặng. Đối với các trường hợp kiểm tra đột xuất tại các cửa hàng bán lẻ trực thuộc các DN bình ổn giá, nếu phát hiện sai phạm, đoàn sẽ lập biên bản và xử phạt theo Nghị định 169 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, thay cho hình thức nhắc nhở đã áp dụng từ trước đó.

Để bình ổn giá cả thị trường, UBND TPHCM vừa có công văn số 5706 yêu cầu các sở ngành, quận huyện phối hợp tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2011. Theo đó, Sở Tài chính triển khai nhanh hướng dẫn và thẩm định việc đăng ký giá và kê khai giá; nhất là các đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng sữa. Xử lý nghiêm và kịp thời đối với các hành vi vi phạm về giá, hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng chủ trương quản lý điều hành của nhà nước và biến động của thị trường để tăng giá, ép giá nhằm thu lợi bất chính.

Giao Chi cục Quản lý thị trường thành phố xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Tân Mão 2011; trong đó, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặt hàng thực phẩm chế biến nằm trong chương trình bình ổn giá của thành phố. Ảnh: CAO THĂNG

UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách quản lý nhà nước về giá, các biện pháp bình ổn giá cả thị trường. UBND các quận huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP trong việc chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát giá, quản lý giá và tham gia công tác bình ổn thị trường trên địa bàn. Chỉ đạo ban quản lý chợ trên địa bàn chịu trách nhiệm việc quản lý niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, chấp hành các quy định về giá của các tiểu thương kinh doanh trong các chợ truyền thống; kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

°Ngày 15-11, Công ty Vissan đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan thứ 67 (đặt tại số 6/2 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) và là cửa hàng bình ổn giá đầu tiên của Vissan. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, Vissan sẽ đưa vào hoạt động thêm 5 cửa hàng bình ổn giá nhằm mở rộng mạng lưới phân phối các điểm bán hàng bình ổn đến với người tiêu dùng TP.

TH. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế